Nga nghi ngờ Mỹ trang bị vũ khí hủy diệt hàng loạt cho tàu vũ trụ X-37B

Hôm nay (23.4), ông Dmitry Rogozin, Tổng giám đốc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos), nói phía Nga có cơ sở để tin rằng Mỹ đang tìm cách đưa vũ khí vào không gian bằng tàu vũ trụ X-37B.

Nga nghi ngờ Mỹ trang bị vũ khí hủy diệt hàng loạt cho tàu vũ trụ X-37B - ảnh 1
Tàu vũ trụ tuyệt mật X-37B của MỹBOEING

X-37B là tàu vũ trụ hoạt động dài ngày trên quỹ đạo do Boeing sản xuất và vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

Kể từ lần phóng đầu tiên năm 2010 đến nay, toàn bộ thông tin về chương trình X-37B như đặc điểm kỹ thuật, công dụng và mục đích của tàu đều được giữ tuyệt mật ngoại trừ việc nó hoạt động bằng năng lượng mặt trời và động cơ đẩy tối tân.

Lầu Năm Góc nhiều lần khẳng định X-37B chỉ là “công cụ thí nghiệm cho những công nghệ mới cho tương lai chinh phục không gian của Mỹ” nhưng không công bố bất kỳ kết quả phân tích nào từ các chuyến bay của tàu.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya 24, ông Rogozin cho rằng X-37B có lẽ mang theo một số công cụ do thám hoặc thậm chí vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Current Time0:00/Duration1:26Auto
Phi thuyền bí mật X-37B của quân đội Mỹ lại bay vào vũ trụ

“Đây là một loại tàu bay mang theo vũ khí hủy diệt hàng loạt. Những cuộc tấn công từ không gian sẽ mang đến mối nguy hiểm lớn nhất”, theo người đứng đầu Roscosmos.

“Chúng tôi vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về mục đích cũng như năng lực kỹ thuật của nó”, ông bổ sung.

Trong một diễn biến khác, Roscosmos đảm bảo tàu vận tải hàng hóa Progress MS-18 của Nga sẽ bảo vệ Trạm Không gian Quốc tế (ISS) trước các mối nguy va chạm với rác trên quỹ đạo.

“Các động cơ của tàu Progress MS-18 sẽ được khai hỏa vào 16:25 giờ Moscow hôm 23.4 (20 giờ 25 hôm 23.3 giờ Việt Nam) và tạo động lực cho trạm, cho phép nâng độ cao của ISS lên thêm 1,8 km. Sau khi điều chỉnh, ISS có thể hạ xuống độ cao thấp nhất là 413,91 km (thấp hơn so với trước đây), và đạt độ cao tối đa 437,54 km”, Sputnik dẫn thông báo của Roscosmos.

Mỗi năm, ISS trung bình được điều chỉnh độ cao 11 lần nhằm tránh rác quỹ đạo. Hiện Nga là bên duy nhất cung cấp được công cụ cho phép điều chỉnh độ cao của trạm.

(theo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *