NASA công bố hình ảnh ‘dấu vân tay’ khổng lồ trên sao Hỏa

Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) mới công bố một hình ảnh chụp trên sao Hỏa. Bức ảnh chụp một vệt lõm trên hành tinh Đỏ trông giống ‘dấu vân tay’ khổng lồ.

Mới đây, NASA công bố một hình ảnh do tàu quay quanh quỹ đạo Mars Reconnaissance chụp được trên sao Hỏa. Bức ảnh gây chú ý khi chụp được một vết lõm có hình dáng giống “dấu vân tay” khổng lồ.

Các nhà khoa học đặt tên cho vết lõm đặc biệt trên là Airy-0 rộng khoảng 0,5 km. Họ suy đoán đó có thể là một miệng hố va chạm nằm hoàn toàn trong một miệng hố lớn hơn có tên gọi là Airy.

Theo các chuyên gia NASA, đường kính của Airy lên tới 43,5 km. Bức ảnh đặc biệt trên được chụp tại bề mặt sao Hỏa vào ngày 8/9/2021.

NASA cũng mới lựa chọn Airy-0 làm điểm đánh dấu kinh tuyến gốc số 0 trên sao Hỏa. Trước đó, Airy – miệng hố lớn hơn được NASA chọn làm điểm đánh dấu kinh tuyến gốc trên hành tinh Đỏ vì nó có thể dễ dàng quan sát bằng kính thiên văn.

Tuy nhiên, gần đây, các chuyên gia chọn Airy-0 để thay thế Airy làm điểm đánh dấu kinh tuyến gốc số 0 trên sao Hỏa. Nguyên do xuất phát từ việc Airy-0 có kích thước phù hợp hơn giúp các phép đo căn chỉnh của giới chuyên gia từ nó được chuẩn xác hơn.

Cái tên “Airy” của miệng hố trên sao Hỏa được lấy từ tên nhà thiên văn học người Anh Sỉ George Biddell Airy – người nổi tiếng với việc chế tạo kính viễn vọng tại Đài quan sát Hoàng gia Greenwich.

Đài quan sát Hoàng gia Greenwich cũng là điểm mốc cho kinh tuyến gốc số 0 ở Trái Đất. Các chuyên gia NASA cho hay miệng hố Airy nằm trong khu vực được gọi là Sinus Meridiani.

Nhà khoa học hành tinh Abigail Fraeman và là phó trưởng dự án Curiosty – xe tự hành thăm dò sao Hỏa của NASA cho hay cấu trúc “dấu vân tay” trong ảnh mới công bố là những rặng núi ngang được tạo thành bởi trầm tích gió (TAR).

Điều này có thể hiểu đơn giản đó là một cấu trúc được gió trên sao Hỏa “điêu khắc” tạo ra hình dáng đó sau nhiều năm hoạt động.

Cấu trúc lạ trên được hình thành bởi các cồn cát bị bao phủ bởi một lớp bụi mỏng, rất có thể là hematit, một khoáng chất giàu oxit sắt. Bụi này có khả năng phản xạ cao nên TAR nổi bật với viền lấp lánh.

(theo Bao moi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *