NASA thử nghiệm tên lửa 98 m

NASA tiến hành thử nghiệm tên lửa khổng lồ Hệ thống phóng không gian (SLS) dùng để chở người lên Mặt Trăng vào ngày 1/4.

Tên lửa SLS sẵn sàng cho thử nghiệm đổ nhiên liệu. Ảnh: NASA
Tên lửa SLS sẵn sàng cho thử nghiệm đổ nhiên liệu. Ảnh: NASA

Tên lửa SLS được chuyển tới bệ phóng của NASA ở Trung tâm vũ trụ Kennedy cách đây hai tuần sau vài năm chế tạo. Tên lửa này là trụ cột trong kế hoạch đưa phi hành gia NASA trở lại Mặt Trăng lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ và tiếp theo là tới sao Hỏa.

Chuyến bay đầu tiên của SLS sẽ diễn ra vào cuối năm 2022 trong nhiệm vụ Artemis. Tên lửa sẽ phóng khoang tàu vũ trụ Orion không người lái bay vòng quanh Mặt Trăng. Theo dự kiến, hành trình sẽ kéo dài 4 – 6 tuần.

Trước đó, SLS sẽ trải qua hàng loạt thử nghiệm để đảm bảo mọi hệ thống đều hoạt động. Một trong số đó là thử nghiệm bơm nhiên liệu (wet dress rehearsal) diễn ra hôm nay. Thử nghiệm sẽ kéo dài từ ngày 1 đến 3/4. Các kỹ sư sẽ đổ đầy nhiên liệu vào tên lửa và kích hoạt động cơ vài giây trong khi mô phỏng quá trình đếm ngược trước lúc phóng. Tuy nhiên, hoạt động phóng sẽ bị dừng trước khi động cơ khai hỏa.

Vào lúc bắt đầu thử nghiệm, đội ngũ nhân viên NASA sẽ diễn tập khởi động những thiết bị cần thiết như khi phóng tên lửa thực sự. Kiểm soát viên sẽ bắt đầu bật nhiều hệ thống trên tên lửa và thiết bị hỗ trợ trên mặt đất. Sau đó, hơn 2,6 triệu lít nhiên liệu đẩy tên lửa siêu lạnh sẽ được đổ vào bình chứa. Các kỹ sư cũng sẽ luyện tập mô tả tóm tắt thời tiết và kiểm tra trước lúc phóng.

Tuy nhiên, trước lúc động cơ tên lửa khai hỏa, các kiểm soát viên sẽ đẩy trình tự lui lại 10 phút, thực hành đếm ngược lần nữa và dừng phóng. Vài ngày sau đó, SLS sẽ được chuyển khỏi bệ phóng và quay trở lại Tòa nhà lắp ráp phương tiện (VAB) để điều chỉnh và kiểm tra kỹ hơn. Tên lửa sẽ không xuất hiện trên bệ phóng cho tới một tuần trước ngày phóng được ấn định. Tên lửa SLS cao 98 m, nặng 2,6 triệu kg. Khi phóng, tên lửa sẽ tạo ra lực đẩy 39 triệu newton.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *