NASA sắp công bố phát hiện quan trọng từ kính Hubble

NASA sẽ thông báo một quan sát mới thú vị từ kính viễn vọng không gian Hubble gần 32 năm tuổi vào ngày 30/3.

Kính viễn vọng Hubble được triển khai vào ngày 25/4/1990. Ảnh: NASA
Kính viễn vọng Hubble được triển khai vào ngày 25/4/1990. Ảnh: NASA

NASA hé lộ rất ít thông tin khác về phát hiện ngoại trừ chia sẻ kết quả quan sát từ kính Hubble không chỉ mở rộng hiểu biết của con người về vũ trụ mà còn tạo ra một khu vực nghiên cứu cho dự án hợp tác trong tương lai giữa Hubble và kính viễn vọng không gian James Webb mới phóng. Rất khó dự đoán phát hiện mới là gì do phạm vi nghiên cứu của kính Hubble trải rộng từ ngoại hành tinh và thiên hà tới việc đo quá trình mở rộng của vũ trụ.

Phóng vào ngày 25/12/2021, kính Webb đang trong quá trình hiệu chỉnh thiết bị và bộ gương để sẵn sàng cho công tác quan sát dự kiến bắt đầu vào khoảng tháng 6 năm nay. Trong khi đó, kính Hubble sắp kỷ niệm ngày tách khỏi tàu vũ trụ con thoi Discovery vào ngày 25/4/1990. Trong vài tháng gần đây, các nhà khoa học trong dự án kính Webb nhấn mạnh dữ liệu quan sát trong hàng thập kỷ của kính Hubble đóng vai trò mở đường cho kính viễn vọng mới phóng.

Dù kính Webb được xem như phiên bản kế nhiệm Hubble, NASA hy vọng kính Hubble có thể tiếp tục vận hành trong thập kỷ 2020. Hồi tháng 10/2021, kính Hubble gặp phải vấn đề khiến đài quan sát này phải tắt các thiết bị trong vài tuần trước khi quay trở lại vận hành đầy đủ vào tháng 12 cùng năm. Kính Hubble cũng phục hồi sau một trục trặc nghiêm trọng vào tháng 7/2021.

Các phi hành gia trên tàu con thoi từng bảo trì kính Hubble vài năm một lần. Công việc này kết thúc khi tàu con thoi ngừng hoạt động vào năm 2021. Nhiệm vụ bảo trì kính Hubble cuối cùng diễn ra năm 2019. Kính Webb không thể bảo trì như vậy do nằm ở vị trí xa hơn nhiều, tại điểm ổn định về lực hấp dẫn có tên Lagrange 2, cách Trái Đất 1,5 triệu km.

Một số hình ảnh mới nhất của kính Hubble liên quan tới các thiên hà. Hai ví dụ gần đây nhất bao gồm thiên hà xoắn ốc nằm bên dưới Cụm Xử Nữ và phần mắt bụi của thiên hà khác rất giống dải Ngân Hà.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *