Mỹ phê duyệt SpaceX triển khai lên đến 7.500 vệ tinh

Ngày 1-12, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) thông báo phê duyệt giá thầu của hãng công nghệ vũ trụ SpaceX để triển khai lên đến 7.500 vệ tinh, nhưng tạm dừng một số quyết định khác.

Vệ tinh trong mạng lưới Starlink của SpaceX – Ảnh: SPACEX

Starlink của SpaceX, một mạng lưới phát triển nhanh gồm hơn 3.500 vệ tinh trên quỹ đạo thấp của Trái đất, cho đến nay đã có hàng chục nghìn người dùng ở Hoa Kỳ. Người tiêu dùng phải trả ít nhất 599 USD cho thiết bị đầu cuối người dùng và 110 USD/tháng cho dịch vụ của Starlink.

Năm 2018, FCC đã phê duyệt kế hoạch của SpaceX trong việc triển khai lên đến 4.425 vệ tinh thế hệ đầu tiên.

Theo Hãng tin Reuters, SpaceX đã và đang tìm kiếm sự chấp thuận để vận hành một mạng lưới gồm 29.988 vệ tinh, được gọi là “Gen2 Starlink – chòm sao thế hệ thứ hai” để truyền mạng đến các khu vực có ít hoặc không có truy cập Internet.

“Quyết định của chúng tôi sẽ cho phép SpaceX bắt đầu triển khai Gen2 Starlink, mang lại băng thông rộng vệ tinh thế hệ tiếp theo cho toàn bộ người dân Mỹ”, FCC nêu trong lệnh phê duyệt của mình.

Thêm vào đó, cơ quan này thông báo “sẽ cho phép dịch vụ băng thông rộng vệ tinh trên toàn thế giới, giúp thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số trên quy mô toàn cầu”.

FCC cho rằng quyết định của họ “sẽ bảo vệ các nhà khai thác vệ tinh và mặt đất khác khỏi sự can thiệp có hại, đồng thời duy trì môi trường không gian an toàn” và bảo vệ “các nguồn tài nguyên quỹ đạo để sử dụng trong tương lai”.

(theo Tuoitre)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *