Mỹ phát triển máy bay không người lái phóng vệ tinh lên quỹ đạo

Một công ty của Mỹ đã phát triển thành công máy bay không người lái phóng vệ tinh đầu tiên của thế giới có thể đưa thiết bị lên quỹ đạo trong 180 phút.

Mỹ phát triển máy bay không người lái phóng vệ tinh lên quỹ đạo - Ảnh 1.
Chiếc máy bay không người lái Ravn X. Ảnh: dailymail.co.uk

Tờ Daily Mail dẫn thông báo của công ty Mỹ Aevum cho biết chiếc máy bay không người lái mang tên Ravn X có chiều dài 24,3 m và vận hành tự động. Ravn X mang năng lực cất cánh và hạ cánh trên đường băng ngắn chỉ khoảng 1,6 km.

Aevum đã hợp tác với Lực lượng Vũ trụ Mỹ và tập trung vào công nghệ tự động. Dự kiến đến năm 2021, Ravn X sẽ thực hiện nhiệm vụ đầu tiên phóng vệ tinh nhỏ ASLON-45 của Lực lượng Vũ trụ Mỹ lên quỹ đạo.

Aevum nhấn mạnh công nghệ này tạo điều kiện để phóng vệ tinh lên quỹ đạo không cần phi công, tên lửa lớn hoặc bệ phóng, giảm thiểu rủi ro với con người.

Ravn X có thể vận chuyển vệ tinh có trọng lượng 500 kg mà không cần cơ sở hạ tầng đắt đỏ. Aevum giải thích việc hình thành máy bay không người lái có thể cất cánh, phóng rocket và tự hạ cánh sẽ cần một hệ thống thông minh tự vận hành toàn cầu. Bên cạnh đó, Aevum cũng nhấn mạnh khi nhu cầu tăng cao, công ty có thể phóng vệ tinh lên quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất trong 180 phút.

(tuoi tre)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *