Mỹ đưa máy bay vũ trụ X-37B trở lại không gian

Máy bay vũ trụ bí ẩn X-37B của Mỹ sắp thực hiện chuyến du hành thứ 6 với các thử nghiệm nhiều hơn so với trước.

Tàu vũ trụ X-37B của Mỹ tại Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida /// Reuters
Tàu vũ trụ X-37B của Mỹ tại Trung tâm Không gian Kennedy ở FloridaREUTERS

Hãng AFP ngày 7.5 dẫn nguồn từ Không quân Mỹ cho biết tàu vũ trụ X-37B sẽ được đưa lên không gian vào ngày 16.5 trong chuyến du hành thứ 6 với hàng loạt thử nghiệm.

Tàu vũ trụ này sẽ được phóng lên từ Trung tâm Không gian Kennedy ở Cape Canaveral (bang Florida) với các thử nghiệm hơn so với 5 sứ mệnh trước đó, bao gồm việc triển khai vệ tinh nghiên cứu FalconSat-8.

Các sứ mệnh trước đây của X-37B đều được giữ bí mật. Tuy nhiên lần này Bộ trưởng Không quân Barbara Barrett tiết lộ rằng tàu sẽ giúp Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thử nghiệm tác động của phóng xạ lên hạt giống và các vật liệu khác.

Một thử nghiệm khác giúp Hải quân Mỹ nghiên cứu về việc biến năng lượng mặt trời thành năng lượng tần số vô tuyến vi ba để truyền về trái đất.

Mỹ đưa máy bay vũ trụ X-37B trở lại không gian - ảnh 1X-37B trong lần hạ cánh tại Trung tâm không gian Kennedy ở bang Florida ngày 27.10.2019Không quân Mỹ

“Sứ mệnh của X-37B lần này sẽ gồm nhiều thử nghiệm hơn so với trước. Lần phóng này cũng thể hiện giới hạn mới trong việc sử dụng lại các hệ thống vũ trụ”, theo bà Barrett.

Trước đó, máy bay vũ trụ X-37B từng ở trong không gian tổng cộng 2.865 ngày, bao gồm 780 ngày trên quỹ đạo trong sứ mệnh gần đây nhất kết thúc vào tháng 10.2019.

(theo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *