Máy bay trinh sát tuyệt mật của Mỹ được phát hiện gần Vùng 51

Một máy bay vừa được phát hiện gần Vùng 51 của Mỹ và được cho là máy bay trinh sát không người lái RQ-180 bí ẩn được quân đội Mỹ giấu kín nhiều năm qua.

Máy bay trinh sát tuyệt mật của Mỹ được phát hiện gần Vùng 51 - ảnh 1
Chiếc máy bay được chụp tại Vùng 51 hồi cuối tháng 10ẢNH CHỤP MÀN HÌNH THE DRIVE

Một số người đam mê quân sự tại Mỹ vừa qua đã chụp được bức ảnh máy bay lạ nghi là RQ-180 tại Vùng 51, địa điểm quân sự bí mật nằm sâu trong sa mạc tại bang Nevada.

Theo trang The Drive, người phát hiện máy bay là ông Joerg Arnu, người quản lý website chuyên đăng thông tin về Vùng 51 dreamlandresort.com.

Ông Arnu cùng một người bạn đã chụp được bức ảnh về chiếc máy bay tại khu vực gần Vùng 51 vào ngày 31.10. Ông Arnu kể đã nghe tiếng máy bay và nhìn thấy vệt khói phía trên. Sau khi quan sát bằng ống nhòm, ông cho rằng đó là máy bay ném bom tàng hình B-2.

Máy bay trinh sát tuyệt mật của Mỹ được phát hiện gần Vùng 51 - ảnh 2
Chiếc máy bay được chụp hồi tháng 10.2020 tại CaliforniaẢNH CHỤP MÀN HÌNH THE DRIVE

Tuy nhiên, ông Arnu sau đó nhận ra chiếc máy bay trên đầu có đuôi nhọn, trong khi máy bay B-2 có đuôi hình răng cưa. Sau khi chụp ảnh, ông Arnu xác định đó là máy bay có 2 động cơ.

Qua những dữ liệu có được, ông Arnu ước tính đó là một máy bay không người lái bay ở độ cao khoảng 21.300 m. Phần cánh của máy bay mỏng và phần thân có hình dáng như kim cương.

Dựa vào hướng bay, ông Arnu cho rằng chiếc máy bay có thể hoạt động từ căn cứ không quân Edwards ở bang California, nơi được cho là có hoạt động của máy bay RQ-180.

Đây là lần thứ 3 trong khoảng một năm qua máy bay giống RQ-180 được phát hiện, cho thấy loại máy bay không người lái bí ẩn này có thể đang tiến gần đến việc được hoạt động nhiều hơn và bớt được che giấu hơn.

Máy bay trinh sát tuyệt mật của Mỹ được phát hiện gần Vùng 51 - ảnh 3
Chiếc máy bay được chụp tại Philippines hồi tháng 9ẢNH CHỤP MÀN HÌNH THE DRIVE

Hồi tháng 10.2020, một máy bay tương tự RQ-180 được phát hiện tại vùng hoang mạc ở phía bắc căn cứ Edwards tại California. Hồi tháng 9 vừa qua, một nhiếp ảnh gia chụp được một máy bay tương tự RQ-180 tại Philippines, cho thấy có thể máy bay này đang được cho hoạt động nhiều hơn hoặc ít ra đang được thử nghiệm.

RQ-180 là thiết kế mới với trọng tâm xoáy vào mục tiêu do thám, tình báo và theo dõi (gọi tắt ISR), được trang bị khả năng tàng hình tránh tầm quan sát của lực lượng phòng không đối địch. Nó là phiên bản thay thế cho dòng RQ-170 Sentinel của Lockheed Martin, được đặt biệt danh “Quái thú Kandahar” sau thời gian dài thực hiện các sứ mệnh ISR từ tỉnh miền nam Afghanistan từ năm 2007.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *