Máy bay điện mang pin nặng gần 4 tấn sắp thử nghiệm

Nhờ khối pin lithium-ion lớn chiếm hơn nửa trọng lượng cất cánh tối đa, máy bay Alice có thể bay tới 814 km sau một lần sạc.

Máy bay điện Alice với đuôi chữ V lớn. Ảnh: Jean-Marie Liot/Eviation.
Máy bay điện Alice với đuôi chữ V lớn. Ảnh: Jean-Marie Liot/Eviation.

Công ty Israel-Mỹ Eviation chuẩn bị tiến hành các thử nghiệm đầu tiên với Alice – máy bay điện sang trọng 11 chỗ ngồi, New Atlas hôm 15/5 đưa tin. Alice sở hữu khối pin lớn 820 kWh và phạm vi bay ấn tượng lên tới 814 km sau một lần sạc.

Động cơ điện đầu tiên vừa được chuyển tới, Eviation cho biết. Alice sử dụng ba động cơ Magnix gắn ở hai chóp cánh máy bay và đuôi. Động cơ ở đuôi được thiết kế để giúp tăng tốc không khí xung quanh thân máy bay và tạo thêm lực nâng.

Nguyên mẫu của Alice trông khá đẹp mắt với thân thuôn nhỏ và đuôi chữ V lớn. Nó có thể chở 9 hành khách cùng hai thành viên phi hành đoàn với vận tốc 407 km/h. Eviation cho biết, hệ thống truyền động điện chỉ phát ra tiếng ồn nhỏ, giúp hành khách cảm thấy thoải mái hơn.

Với máy bay điện hiện nay, phạm vi bay 814 km là con số rất ấn tượng. Để làm được điều này, Alice phải mang khối pin lithium-ion nặng tới 3.720 kg, chiếm hơn nửa trọng lượng cất cánh tối đa là 6.668 kg. Đổi lại, máy bay được chế tạo bằng các vật liệu tổng hợp nhẹ.

Eviation cho biết, có thể ban đầu máy bay điện sẽ đắt hơn máy bay đốt nhiên liệu truyền thống do giá pin lithium cao. Tuy nhiên, chi phí nhiên liệu và bảo dưỡng thấp hơn nhiều sẽ khiến tổng chi phí vận hành rẻ hơn. Eviation cho rằng không lâu nữa, các phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch sẽ khó cạnh tranh trên thị trường, ít nhất là với máy bay kích thước như Alice và với những chuyến bay ngắn khoảng 800 km trở xuống.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *