Loạt UAV tự sát tấn công Kiev

Ukraine tuyên bố chặn nhiều UAV trong đợt tập kích thứ ba liên tiếp nhằm vào Kiev, nhưng các mảnh vỡ đã gây thiệt hại ở trung tâm thành phố.

Cơ quan quân sự thủ đô Kiev của Ukraine thông báo lực lượng phòng không đã đánh chặn hàng loạt máy bay không người lái (UAV) tự sát trên bầu trời thành phố và khu vực lân cận rạng sáng nay. Đây là ngày thứ ba liên tiếp thủ đô của Ukraine hứng chịu đòn tập kích bằng UAV của Nga.

Giới chức Kiev cho biết một số mảnh vỡ đã rơi xuống quận Solomyansky ở trung tâm thành phố, thêm rằng các cơ quan ứng phó khẩn cấp đang điều tra thương vong và thiệt hại do sự việc.

Explosion of a missile is seen in the sky over the city during a Russian missile strike, amid Russia’s attack on Ukraine, in Kyiv, Ukraine May 16, 2023. REUTERS/Gleb Garanich

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko nói rằng ít nhất hai người đã bị thương do mảnh vỡ UAV tại quận Darnytsky phía đông thành phố, trong khi một ngôi nhà cũng bốc cháy ở quận Shevchenkivsky.

Những tiếng nổ lớn được nghe thấy ở tỉnh Khmelnitsky tại miền tây, Mykolaiv ở miền nam và khu vực do Ukraine kiểm soát tại tỉnh Zaporizhzhia, nhưng chưa rõ mức độ thiệt hại.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Loạt đợt không kích liên tiếp nhằm vào Ukraine diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Volodymyr Zelensky gặp các lãnh đạo NATO tại Litva. Tuy nhiên, ông Zelensky vẫn bày tỏ thất vọng khi NATO không đưa ra lời mời Ukraine gia nhập trong hội nghị thượng đỉnh lần này.

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP
Cục diện chiến sự Nga – Ukraine. Đồ họa: WP

Các quan chức, chuyên gia phương Tây và Ukraine nhận định Nga nhiều lần tập kích nhằm ngăn chiến dịch phản công của đối phương. Hoạt động này khiến Ukraine rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan khi phải chọn triển khai các tổ hợp phòng không bảo vệ đô thị quan trọng hay đơn vị trên tiền tuyến.

Họ cũng nhận định Nga có thể muốn làm cạn kiệt đạn phòng không của Ukraine, khi buộc lực lượng nước này khai hỏa liên tục các quả đạn đắt tiền để hạ tên lửa hoặc UAV giá rẻ. Tình báo Ukraine cho rằng Nga đang tập trung tấn công kho đạn và cứ điểm nhằm làm gián đoạn chiến dịch phản công của họ.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *