Kính Hubble chụp được ảnh thiên hà ê líp khổng lồ và thiên hà giấu mặt

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 18.5 công bố ảnh chụp của NGC 474, một thiên hà hình ê líp khổng lồ cách trái đất khoảng 100 triệu năm ánh sáng.

Ảnh mới của thiên hà NGC 474
NASA

Bức ảnh tập trung vào trung tâm của thiên hà trên. NGC 474 trải rộng khắp 250.000 năm ánh sáng, tức gấp 2,5 lần so với Dải Ngân hà của chúng ta, theo trang nasa.gov.

Hình ảnh chủ yếu sử dụng dữ liệu từ camera ACS (camera tối tân dành cho các cuộc khảo sát) của Hubble. Còn các Camera Trường rộng, Camera Hành tinh 2 và Camera Trường rộng 3 bổ sung dữ liệu để hoàn thành bức ảnh.

NGC 474 chứa những tầng bao phủ đầy phức tạp, giống như tầng của vỏ ốc, mà đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân. Giới thiên văn học giả thuyết rằng những lớp phủ này có thể là hiệu ứng sau khi thiên hà này “nuốt” những thiên hà nhỏ hơn.

Đây là hiện tượng tương tự một hòn đá cuội tạo ra gợn sóng trên ao sau khi rơi xuống nước. Những thiên hà bị hấp thu cũng có thể tạo ra những gợn sóng hình thành các lớp phủ xung quanh NGC 474.

Theo NASA, khoảng 10% số thiên hà ê líp có cấu trúc vỏ ốc dạng này.

Caldwell 5
NASA

Đồng thời, Hubble cũng ghi nhận được hình ảnh hớp hồn của một thiên hà vô cùng khó thấy là Caldwell 5. Được đặt biệt danh “thiên hà giấu mặt”, Caldwell 5 cách địa cầu khoảng 11 triệu năm ánh sáng, nhưng rất khó quan sát được.

(Theo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *