Elipsport-Air: Thiết bị bay cá nhân do người Việt trực tiếp Nghiên cứu và chế tạo

Nuôi tham vọng đưa người Việt từng bước làm chủ công nghệ không gian, sản xuất các linh kiện phục vụ hàng không vũ trụ và thiết bị bay cá nhân, CEO Lê Mạnh Trường – chủ tịch Tập đoàn Elip đã có những quyết định chiến lược, xây dựng tầm nhìn về một trung tâm nghiên cứu chế tạo – đầu não cho sự phát triển trong tương lai thông qua việc chiêu mộ hiền tài xuất sắc.

Suy nghĩ táo bạo với dự án này của tập đoàn được coi là ý tưởng lớn, gặp nhiều thách thức giữa thời điểm nhiều doanh nghiệp đang lâm vào khó khăn, khủng hoảng sau dịch Covid-19. Máy bay cá nhân, thiết bị do thám hay tàu không gian… là những giấc mơ xa chất chứa đầy tham vọng và chiến lược.

Máy bay cá nhân elipsport air

Tháng 6/2020, sau khi hoàn thành việc xây dựng Trung Tâm Nghiên cứu Công nghệ Không Gian, tập đoàn Elip tiếp tục chiêu mộ hiền tài, đẩy mạnh phát triển nhân lực, kết nối những người yêu thích nghiên cứu công nghệ. Trong đó, Elipsport-Air là dự án máy bay cá nhân đầu tiên do tập đoàn khởi xướng và chế tạo. Đây là mục tiêu lớn, cũng là ấp ủ bấy lâu của Ban lãnh đạo Tập Đoàn.

quote top quote bot

Elipsport-Air là thiết bị bay cá nhân nhỏ gọn, được kỳ vọng sản xuất và đưa vào bay thử nghiệm vào năm 2022.

Nếu thành công, đây sẽ là sản phẩm đặt nền móng cho sự phát triển công nghiệp hàng không ở Việt Nam

Chủ tịch Tập đoàn ELIP
Máy bay cá nhân elipsport air

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong việc đầu tư dự án chế tạo máy bay cá nhân Elipsport – Air chính là sự hạn chế tiếp cận công nghệ hàng không và thiếu môi trường thực nghiệm, cọ sát.

Thêm vào đó, máy bay cá nhân và phương tiện đi lại mang tính chất đặc thù. Trong vòng 5 hay 10 năm nữa, muốn đưa chúng vào thực tế, trở thành phương tiện phổ thông thì đó còn là bài toán về chính sách vận hành, lưu thông phương tiện và tiêu chuẩn người lái máy bay. Trước mắt, Tập đoàn dần hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ trình Cơ quan nhà nước, chính phủ để khởi công chế tạo, đưa vào bay thử nghiệm trong thời gian sớm nhất.

Giám đốc Dự Án: “Elipsport-Air hoàn toàn có thể sản xuất với chất lượng tương xứng như nước ngoài”
Máy bay cá nhân elipsport air

Bàn về tính khả thi của Elipsport-Air, đại diện Ban Quản lý Dự án cho biết thêm:” Elipsport-Air là dự án hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, để tạo ra những sản phẩm có tính ứng dụng cao, có thể đưa vào thị trường lại là một bài toán đòi hỏi nhiều cơ quan, bộ phận phải ngồi lại để phân tích. Khác với các phương tiện giao thông đường bộ, máy bay cá nhân Elipsport-Air phụ thuộc nhiều vào hệ thống định vị và công nghệ điều khiển, chính vì vậy, việc cấp phép sử dụng không thể đại trà”.

Bên cạnh đó, việc xin phép Cơ quan, Chính phủ là yếu tố bắt buộc để đảm bảo việc sản xuất, thử nghiệm máy bay nằm trong sự quản lý của nhà nước. Để được chính thức đi vào hoạt động, dự án cần sự phê duyệt của Bộ Quốc Phòng, Bộ Công An và Bộ Giao Thông Vận Tải. Trong trường hợp gặp khó khăn khi giải quyết các thủ tục hành chính, Elipspace vẫn là trung tâm đầu não của tập đoàn Elip, sử dụng vào mục đích nghiên cứu khoa học thực nghiệm và đào tạo Kĩ Sư Tài Năng.

Dự án cần rất nhiều kinh phí để thực hiện, tuy nhiên,
vấn đề lớn nhất là việc xin cấp phép từ các Bộ ngành

Máy bay cá nhân elipsport air
Máy bay cá nhân elipsport air

Sau khi được nghiên cứu chọn lọc về chất liệu, công nghệ điều khiển,… tại Trung Tâm Elipspace, đội ngũ Kĩ sư phối hợp cùng các chuyên gia được mời từ Đức sẽ chính thức bắt tay vào việc chế tạo tại nhà máy Elip 1 (Long An).

Máy bay cá nhân elipsport air

Máy bay cá nhân elipsport air

Công nhân nhà máy Elip ở Long An
Tập Đoàn Elip chủ trương lấy công nghỆ không gian làm thế mạnh, tập trung nghiên cứu chế tạo

Máy bay cá nhân elipsport air

Trên thực tế, ứng dụng công nghệ không gian vào công việc mang đến khá nhiều lợi ích. Điển hình như việc ứng dụng hệ thống định vị GPS, sử dụng dữ liệu từ vệ tinh đã mang đến cho người dùng những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Trong tương lai, làm chủ công nghệ không gian sẽ rút ngắn thời gian hiện thực hóa các giấc mơ tới những vì sao, chế tạo nhiều công trình tối tân, nâng cao chất lượng sống.

Nhận định về sự phát triển của công nghệ vũ trụ tại Việt Nam, CEO Lê Mạnh Trường cho rằng, việc nghiên cứu về công nghệ vũ trụ đã được phát triển ở nhiều Bộ, ngành. Tuy nhiên, tính đến thời hiện tại, mọi thứ chỉ dừng lại ở mức nghiên cứu công nghệ không gian. Để tiến lên, chuyển mình trở thành quốc gia phát triển công nghiệp vũ trụ, Việt Nam cần rất nhiều thời gian và nguồn lực.

Thêm vào đó, việc phụ thuộc vào nguồn vốn tài trợ nước ngoài cũng là bước cản trở đáng kể, khiến người Việt không thể khó tiếp cận với các loại thiết bị tối tân, hiện đại.

Máy bay cá nhân elipsport air

Máy bay cá nhân elipsport air

Dự kiến từ nay đến năm 2025, Tập đoàn nâng cấp nguồn lực tại Trung tâm nghiên cứu công nghệ không gian, tạo môi trường cho các kỹ sư trẻ học hỏi, thực nghiệm.

Máy bay cá nhân elipsport air
Máy bay cá nhân elipsport air
Máy bay cá nhân elipsport air
Máy bay cá nhân elipsport air
Thông số
kỹ thuật dự kiến

Elipsport

Dự kiến ra mắt: 2022

Chất liệu: Sợi carbon

Air

Trọng lượng: 250kg

Tải trọng: 300kg

Elipsport Air là thiết bị bay cá nhân được nghiên cứu chế tạo để đưa vào thị trường trong thời gian sớm nhất. Tiêu chí của sản phẩm là nhỏ, gọn, tiện ích và tích hợp công nghệ đa nhiệm.

Máy bay cá nhân elipsport air

ới những người đam mê thể thao
và công nghệ, đây là cơ hội để biến
giấc mơ chinh phục bầu trời
trở thành hiện thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *