Đám mây lớn hơn dải Ngân Hà cách 300 triệu năm ánh sáng

Các nhà khoa học chưa rõ nguyên nhân khiến đám mây khí khổng lồ bị cô lập và lang thang giữa các thiên hà.

Các nhà khoa học chưa rõ nguyên nhân khiến đám mây khí khổng lồ bị cô lập và lang thang giữa các thiên hà.  Đám mây lớn hơn dải Ngân Hà nằm trong cụm Abell 1367. Ảnh: ESA/Ge et al.  Đám mây lớn hơn dải Ngân Hà nằm trong cụm Abell 1367. Ảnh: ESA/Ge et al.  XMM Newton, kính viễn vọng tia X hoạt động 22 năm của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), chụp ảnh một đám mây khí tách biệt trong cụm thiên hà xa xôi mang tên Abell 1367, Space hôm 29/6 đưa tin.  Nhóm chuyên gia của Đại học Alabama tại Huntsville, Mỹ, xử lý ảnh chụp và công bố nghiên cứu trên tạp chí Monthly Notices of the Royal Astronomical Society. Trong ảnh, vùng mây phát ra tia X có màu xanh lam còn vùng khí ấm mang màu đỏ. Một số thiên hà của cụm Abell 1367 cũng xuất hiện với màu trắng.  Abell 1367 hay Leo là một cụm trẻ chứa khoảng 70 thiên hà. nằm cách Trái Đất 300 triệu năm ánh sáng. Đám mây kỳ lạ trong cụm này lớn hơn cả dải Ngân Hà và được Kính thiên văn Subaru của Nhật Bản phát hiện năm 2017. Nó đã gây khó hiểu cho các nhà thiên văn trong suốt 4 năm qua.  Đám mây khổng lồ từng được quan sát dưới cả ánh sáng khả kiến lẫn tia X. Nó dường như đang lang thang giữa các thiên hà bên trong cụm Abell 1367. ESA nhận xét, việc nó tồn tại một cách độc lập rất đáng ngạc nhiên.  Các nhà khoa học chưa rõ đám mây khổng lồ bắt nguồn từ đâu nhưng nhiều khả năng nó đã tách khỏi một thiên hà lớn trong cụm bằng cách nào đó. Họ cho rằng các phần của đám mây được gắn kết với nhau nhờ từ trường mạnh, giúp nó không bị lực hấp dẫn của vật chất xung quanh xé toạc.  Thu Th
Đám mây lớn hơn dải Ngân Hà nằm trong cụm Abell 1367. Ảnh: ESA/Ge et al.

XMM Newton, kính viễn vọng tia X hoạt động 22 năm của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), chụp ảnh một đám mây khí tách biệt trong cụm thiên hà xa xôi mang tên Abell 1367, Space hôm 29/6 đưa tin.

Nhóm chuyên gia của Đại học Alabama tại Huntsville, Mỹ, xử lý ảnh chụp và công bố nghiên cứu trên tạp chí Monthly Notices of the Royal Astronomical Society. Trong ảnh, vùng mây phát ra tia X có màu xanh lam còn vùng khí ấm mang màu đỏ. Một số thiên hà của cụm Abell 1367 cũng xuất hiện với màu trắng.

Abell 1367 hay Leo là một cụm trẻ chứa khoảng 70 thiên hà. nằm cách Trái Đất 300 triệu năm ánh sáng. Đám mây kỳ lạ trong cụm này lớn hơn cả dải Ngân Hà và được Kính thiên văn Subaru của Nhật Bản phát hiện năm 2017. Nó đã gây khó hiểu cho các nhà thiên văn trong suốt 4 năm qua.

Đám mây khổng lồ từng được quan sát dưới cả ánh sáng khả kiến lẫn tia X. Nó dường như đang lang thang giữa các thiên hà bên trong cụm Abell 1367. ESA nhận xét, việc nó tồn tại một cách độc lập rất đáng ngạc nhiên.

Các nhà khoa học chưa rõ đám mây khổng lồ bắt nguồn từ đâu nhưng nhiều khả năng nó đã tách khỏi một thiên hà lớn trong cụm bằng cách nào đó. Họ cho rằng các phần của đám mây được gắn kết với nhau nhờ từ trường mạnh, giúp nó không bị lực hấp dẫn của vật chất xung quanh xé toạc.

(vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *