Bước ngoặt trong công cuộc chinh phục vũ trụ

Hãng SpaceX đã phóng và đáp thành công nguyên mẫu tên lửa của tàu vũ trụ Starship, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực đưa phi hành gia quay lại mặt trăng và đến sao Hỏa.
Thời điểm SN15 đáp xuống bệ phóng /// REUTERS
Thời điểm SN15 đáp xuống bệ phóng REUTERS
Sáng qua, Hãng SpaceX của tỉ phú Elon Musk lần đầu tiên thực hiện thành công chuyến bay thử của nguyên mẫu tên lửa đi cùng với tàu vũ trụ Starship tại bãi thử gần làng Boca Chica thuộc miền nam bang Texas (Mỹ). Được gọi là SN15, đây là mẫu tên lửa phóng thứ năm và cũng là duy nhất từ trước đến nay của SpaceX không bị nổ tung trong quá trình thử nghiệm.
Theo CNN, SN15 đạt độ cao 10.000 m so với mặt đất, thực hiện nhiều chuyển động trên không trước khi khởi động lại hai động cơ và đáp xuống đúng vị trí nó vừa cất cánh 6 phút trước.

Trong 4 lần thử trước đó, các nguyên mẫu tên lửa chỉ bay lên độ cao vài cây số và tất cả đều kết thúc bằng một vụ nổ lớn. SN15 đã trải qua một số cải tiến sau những lần bị nổ tung trước đó, bao gồm nâng cấp phần cứng, hệ thống liên lạc và định hướng, phần mềm, và quan trọng nhất là điều chỉnh đối với các động cơ khổng lồ có tên Raptor.
Việc thử nghiệm thành công nói trên đánh dấu bước tiến mới và tỉ phú Musk hy vọng có thể đưa tàu Starship lên quỹ đạo trong vòng 1 năm nữa. Starship được tỉ phú Musk kỳ vọng sẽ đưa con người đến sao Hỏa trong tương lai.
Trong một diễn biến khác, Hãng Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos hôm 5.5 tuyên bố ngày 20.7 sẽ tổ chức chuyến du lịch thương mại đầu tiên lên quỹ đạo. Tổng cộng sẽ có 6 chỗ ngồi trên tàu New Shepard và một ghế sẽ dành cho người đấu giá cao nhất. Người muốn tham gia đấu giá phải ít nhất 18 tuổi, trọng lượng từ 50 – 101 kg, chiều cao từ 1,52 – 1,93 m, chịu được quá trình tăng tốc khi đạt độ cao 100 km và trong quá trình quay lại mặt đất, theo Reuters.
(theo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *