Báo Mỹ: Trung Quốc bị nghi dùng “vỏ bọc” thâu tóm công ty UAV quân sự Italy

Hai công ty nhà nước Trung Quốc bị nghi sử dụng công ty vỏ bọc để giành quyền kiểm soát môt công ty sản xuất máy bay không người lái (UAV) quân sự của Italy.

Một máy bay không người lái của Trung Quốc ở triển lãm hàng không Chu Hải, Quảng Đông hồi tháng 9 (Ảnh minh họa: Reuters).

Wall Street Journal ngày 15/11 đưa tin, hai công ty quốc doanh Trung Quốc bị nghi đã giành được quyền kiểm soát công ty sản xuất UAV quân sự Italy Alpi Aviation thông qua công ty “vỏ bọc” và giới chức Italy và cả châu Âu đều không hay biết về thương vụ này.

Theo báo Mỹ, tháng 7/2018, công ty công nghệ thông tin Mars (Hong Kong) đã mua 75% cổ phần của công ty Alpi với giá 4 triệu Euro (4,6 triệu USD). Mars cũng đầu tư thêm 1,5 triệu Euro vào Alpi – khoản tiền mà cảnh sát Italy dường như đánh giá là “cao quá mức” so với thực tế.

Theo Wall Street Journal, Mars dường như đã bắt đầu quá trình chuyển giao công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ của Alpi cho một dây chuyền sản xuất mới ở Trung Quốc.

Các nguồn tin cho biết, cảnh sát Italy đang điều tra về thương vụ năm 2018, bao gồm cả việc liệu Alpi có nên thông báo cho chính phủ nước này về việc bán cổ phần hay không, cũng như liệu Alpi đã chuyển giao công nghệ và bắt đầu sản xuất tại Trung Quốc hay chưa.

Trong khi đó, Wall Street Journal cho biết, cảnh sát đã kết luận Mars dường như chính là công ty “vỏ bọc” có liên quan tới 2 công ty nhà nước Trung Quốc.

Mars được đăng ký ở Hong Kong chỉ 2 tháng trước khi thương vụ với Alpi diễn ra. Bài báo nói rằng, khi cảnh sát Italy truy dò thông tin, họ phát hiện Mars dường như thuộc về công ty đường sắt CRRC của Trung Quốc và một nhóm đầu tư do chính quyền thành phố Vô Tích (Giang Tô) kiểm soát.

Theo báo Mỹ, Alpi từng là bên cung cấp máy bay không người lái cho lực lượng không quân Italy trong chiến dịch ở Afghanistan.

Alpi nói với Wall Street Journal rằng họ không vi phạm luật chuyển giao thông tin chiến lược và công nghệ ra khỏi Italia. Công ty này cũng cho biết việc bán cổ phần của họ là minh bạch và được thực hiện theo giá trị thực.

Theo quy định, các công ty châu Âu thường bị yêu cầu phải báo cáo cho chính quyền các thương vụ bị nước ngoài thâu tóm, bao gồm cả những thương vụ liên quan tới an ninh. Chính phủ Italy có quyền được phủ quyết các thương vụ thâu tóm mà người mua không phải từ Liên minh châu Âu EU trong những ngành chiến lược như quốc phòng.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *