Australia lập Bộ Tư lệnh Vũ trụ

Chính phủ Australia thông báo thành lập Bộ Tư lệnh Vũ trụ với nhiệm vụ đảm bảo vị thế của đất nước trong môi trường vũ trụ “nhiều tranh chấp”.

“Vũ trụ đang trở nên đông đúc hơn và đã có tranh chấp, đặc biệt là khi ranh giới giữa cạnh tranh và xung đột ngày càng mờ nhạt thông qua các hoạt động vùng xám”, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton nói hôm nay, khi thông báo ra mắt Bộ Tư lệnh Vũ trụ.

Ông Dutton nhận định vũ trụ chắc chắn sẽ trở thành một lĩnh vực mang ý nghĩa quân sự lớn hơn trong thế kỷ này. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Australia, Bộ Tư lệnh Vũ trụ Australia sẽ có quy mô ban đầu khiêm tốn, song không nêu chi tiết về biên chế hay ngân sách cho lực lượng này.

Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton phát biểu tại hội nghị Lực lượng không quân và vũ trụ Australia tại Canberra hôm nay. Ảnh: Reuters.
Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton phát biểu tại hội nghị Lực lượng không quân và vũ trụ Australia tại Canberra hôm nay. Ảnh: Reuters.

Bộ Tư lệnh Vũ trụ Australia sẽ do Phó tư lệnh Không quân Cath Roberts, một người tự nhận yêu thích khoa học viễn tưởng, phụ trách. Nhân sự của bộ tư lệnh mới sẽ được tập hợp từ lục quân, hải quân và không quân Australia, cũng như từ các nhà thầu tư nhân.

Bộ Tư lệnh Vũ trụ Australia được đánh giá sẽ mở đường cho hợp tác chặt chẽ giữa nước này với Mỹ trong không gian. Mỹ dưới thời cựu tổng thống Donald Trump năm 2019 cũng thành lập Bộ tư lệnh Vũ trụ, phụ trách hoạt động tác chiến không gian.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *