Anh thực hiện chuyến bay đầu tiên trên thế giới chỉ dùng nước và không khí

Không quân Anh thực hiện chuyến bay đầu tiên trên thế giới sử dụng duy nhất nhiên liệu tổng hợp làm từ nước và khí cacbon chiết xuất từ CO2 trong không khí.

Không quân Anh thực hiện chuyến bay đầu tiên trên thế giới sử dụng nguyên liệu tổng hợp từ nước và không khí (Ảnh: Quân đội Anh).

NDTV đưa tin, phi công Peter Hackett của không quân Anh đã hoàn thành một chuyến bay ngắn trên chiếc máy bay cỡ nhỏ Ikarus C42 tại một sân bay ở Gloucestershire, miền tây nước Anh, vào đầu tháng này.

Điểm đặc biệt là đây là chuyến bay đầu tiên trên thế giới chỉ sử dụng nhiên liệu tổng hợp làm từ nước và khí cacbon trong CO2 trong không khí.

“Nhiên liệu tổng hợp UL91 của công ty năng lượng xanh Zero Petroleum đã được sản xuất nhờ kết hợp từ hydro tách từ nước và cacbon từ CO2. Sử dụng năng lượng từ các nguồn có thể tái tạo như gió hoặc mặt trời, chúng đã được kết hợp để tạo ra nhiên liệu tổng hợp”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Anh cho hay, quân đội nước này có tiềm năng tiết kiệm 80-90% cacbon trên một chuyến bay và điều này có thể đóng góp cho mục tiêu của không quân Anh trong việc tiến tới sử dụng nhiên liệu tổng hợp để cung cấp năng lượng cho máy bay phản lực nhanh trong tương lai.

“Đây là sáng kiến đổi mới đầu tiên trên thế giới”, quan chức Anh phụ trách mua sắm quốc phòng Jeremy Quin cho biết. Trước đó, Anh đã đặt ra mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Trong khi đó, không quân Anh đang lên kế hoạch sẽ có căn cứ không quân đầu tiên phát thải ròng bằng 0 vào năm 2025 và không phát thải CO2 trên toàn lực lượng vào năm 2040.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *