3 tiểu hành tinh to ngang nhà chọc trời bay qua Trái Đất

Bộ 3 tiểu hành tinh khổng lồ, bao gồm hai thiên thể có khả năng gây nguy hiểm, bay cắt ngang quỹ đạo của Trái Đất trong tuần.

Mô phỏng những tiểu hành tinh bay qua quỹ đạo Trái Đất. Ảnh: Express

Trong tuần này, 3 tiểu hành tinh đặc biệt lớn bay lướt qua Trái Đất nhưng thiên thể ở gần nhất vẫn cách Trái Đất 3,5 triệu km, gấp khoảng 10 lần khoảng cách trung bình giữa Trái Đất và Mặt Trăng, theo NASA. Hôm 27/2, tiểu hành tinh mang tên 2012 DK31 sẽ bay qua hành tinh ở khoảng cách 4,8 triệu km. Tiểu hành tinh này có đường kính ước tính 137 m, tương đương tòa nhà chọc trời cao 40 tầng. Cứ vài năm một lần, quỹ đạo của nó xung quanh Mặt Trời cắt ngang quỹ đạo của Trái Đất.

Dù thiên thạch trên không phải mối đe dọa tức thời đối với Trái Đất, NASA xếp nó vào danh mục tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm (PHA) có nghĩa vật thể đủ lớn và có quỹ đạo đủ gần để gây thiệt hại nghiêm trọng nếu thay đổi đường bay và đâm vào Trái Đất. Bất kỳ tiểu hành tinh nào rộng hơn 137 m và quay trong phạm vi 7,5 triệu km quanh Trái Đất đều được phân loại là PHA. NASA đã lập bản đồ đường bay của 2012 DK31 trong 200 năm tới và dự đoán không có vụ va chạm nào xảy ra.

Hôm 28/2, PHA to ngang tòa nhà chọc trời thứ hai với đường kính 137 m sẽ bay qua quỹ đạo của Trái Đất ở khoảng cách 3,5 triệu km. Mang tên 2006 BE55, quỹ đạo của thiên thể cắt ngang quỹ đạo Trái Đất sau mỗi 4 – 5 năm. Trong ngày 3/3. Một tiểu hành tinh rộng 76 m sẽ sượt qua Trái Đất ở khoảng cách 5,3 triệu km. Thiên thể có tên gọi 2021 QW không đủ lớn để nằm trong nhóm PHA, nhưng vẫn bay tương đối gần Trái Đất cách vài năm một lần.

Giới nghiên cứu đặc biệt chú ý tới PHA bởi ngay cả thay đổi rất nhỏ trong đường bay của tiểu hành tinh như va chạm với tiểu hành tinh khác hoặc tác động từ lực hấp dẫn cũng có thể khiến chúng đâm thẳng vào Trái Đất. Các tính toán của NASA cho thấy hiện nay, không có tiểu hành tinh nào có thể đâm vào Trái Đất trong ít nhất 100 năm nữa. Tuy nhiên, những nhà thiên văn học đang tìm cách làm chệch hướng tiểu hành tinh có thể đe dọa Trái Đất, như nhiệm vụ Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART) gần đây của NASA.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *