Vũ khí mới của lính Anh: súng phóng bầy đàn drone

Lực lượng Anh ở Mali được cho là đang sử dụng bầy đàn máy bay không người lái siêu nhỏ (drone) có thể được bắn từ súng phóng lựu 40mm.
Drone đang được sử dụng cho nhiệm vụ quay video trinh sát hoặc xác định mục tiêu /// Quân đội Anh
Drone đang được sử dụng cho nhiệm vụ quay video trinh sát hoặc xác định mục tiêu – Quân đội Anh

Drone đang được sử dụng cho nhiệm vụ quay video trinh sát hoặc xác định mục tiêu

Quân đội Anh
Quân đội Anh trang bị cho binh sĩ ở Mali các drone loại quad-copter (4 động cơ cánh quạt) có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau từ quay video (trinh sát hoặc xác định mục tiêu), mang theo đầu đạn xuyên giáp hoặc thiết bị nổ nhỏ cho đến bay cùng nhau thành một bầy đàn.
Lực lượng đặc nhiệm Anh ở Mali được cho là đã nhận “vài trăm” chiếc Drone40 từ công ty Úc DefendTex, theo trang Overt Defense.
Lính đặc nhiệm Anh hiện diện ở Mali trong khuôn khổ Chiến dịch Newcombe để hỗ trợ hỗ trợ chiến dịch chống khủng bố do Pháp dẫn đầu và sứ mạng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.
Vũ khí mới của lính Anh: súng phóng bầy đàn drone - ảnh 1
Vào năm 2019, DefendTex từng công khai giới thiệu Drone40. Loại drone này cũng đã được nhìn thấy trong các cuộc tập trận hồi tháng 10.2020 ở Anh. Cuộc tập trận này bao gồm đợt huấn luyện dành cho lính đặc nhiệm Anh triển khai đến Mali vào tháng 12.2020.
Hiện vẫn chưa rõ quân đội Anh đã quyết định mua Drone40 để sử dụng rộng rãi trong các đơn vị hay đang đánh giá tính năng của chúng thông qua Chiến dịch Newcombe, theo trang The Drive.
Drone40 có thể được bắn từ súng phóng lựu 40mm tiêu chuẩn hoặc nòng phóng lựu gắn trên súng trường. Bên cạnh đó, binh sĩ có thể dùng tay để kích hoạt Drone40 mà không cần đến nòng phóng lựu.
Vũ khí mới của lính Anh: súng phóng bầy đàn drone - ảnh 2
Các phiên bản Drone40 phù hợp với nòng phóng lựu Heckler & Koch AG36 do Đức sản xuất và đang được dùng trong quân đội Anh và Mỹ.
Chiều dài của Drone40 có thể thay đổi tùy vào trọng tải nhưng DefendTex cho biết chiều dài thân lõi là gần 5 inch (12,7 cm).
DefendTex cho biết Drone40 có tầm hoạt động khoảng 20 km và có thể bay suốt trong không trung từ 30-60 phút tùy vào trọng tải.
Drone40 có thể tự động xác định và theo dõi mục tiêu nhưng phải có sự kiểm soát của binh sĩ nếu cần có quyết định tấn công.
Vũ khí mới của lính Anh: súng phóng bầy đàn drone - ảnh 4

Drone40 có thể mang theo đầu đạn xuyên giáp hoặc thiết bị nổ nhỏ DefendTex

Drone40 có thể mang theo đầu đạn xuyên giáp hoặc thiết bị nổ nhỏ

DefendTex

Sử dụng GPS, Drone40 có thể tự kết hợp bay thành bầy đàn theo một lộ trình được vẽ theo điểm tham chiếu tới mục tiêu hoặc có thể sử dụng radar khẩu độ tổng hợp (SAR) riêng để xác định, theo dõi mục tiêu, chẳng hạn như xe tăng T-72.
Hồi năm 2020, các chuyên gia tại Phòng Nghiên cứu quân đội Mỹ đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho một thiết kế drone GLUAS có chức năng gần giống Drone40.
Tuy nhiên, GLUAS chỉ được trang bị camera, với phạm vi hoạt động tối đa 1 dặm (1,6 km) và chỉ có thể bay trong vòng 90 phút.
Việc Anh trang bị Drone40 cho binh sĩ là một động thái cho thấy công nghệ drone nhỏ và bầy đàn drone ngày càng trở nên phổ biến hơn.
(Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *