Vệ tinh Trung Quốc vỡ do va chạm với mảnh tên lửa Nga

Một vệ tinh của Trung Quốc bất ngờ vỡ nhiều mảnh trong tháng 3 vừa qua. Đến nay, các nhà thiên văn học Mỹ dường như đã tìm được lời giải cho sự việc này, đó là vệ tinh Trung Quốc va chạm vào mảnh tên lửa Nga.

Tên lửa mang vệ tinh Yunhai 1-02 lên quỹ đạo vào ngày 24/9/2019. Ảnh: CCTV

Tờ Business Insider cho biết các thiết bị cảm biến của Lực lượng Vũ trụ Mỹ đã phát hiện vệ tinh Trung Quốc Yunhai 1-02 gặp sự cố vào giữa tháng 3. Yunhai 1-02 mới được phóng lên quỹ đạo từ tháng 9/2019 do vậy được coi là vẫn mới và khó có thể gặp vấn đề từ bên trong. Từ đó cho đến nay vẫn chưa có lời giải thích nào về vụ việc của Yunhai 1-02.

Nhưng ngày 14/8, Lực lượng Vũ trụ Mỹ đã cập nhật danh sách rác vũ trụ với vật thể 48078 được xác định là mảnh vỡ của tên lửa Zenit-2 (Nga) phóng năm 1996. Lực lượng Vũ trụ Mỹ đề cập rằng vật thể 48078 “đã va chạm với vệ tinh”.

Ông Jonathan McDowell tại Trung tâm Vật lý thiên thể Harvard-Smithsonian ở Cambridge, Massachusetts (Mỹ) đã nhận thấy điều mới lạ này và chia sẻ lên mạng xã hội Twitter.

Ông McDowell nghiên cứu lại dữ liệu quỹ đạo và phát hiện mảng tên lửa Nga cùng vệ tinh Yunhai 1-02 đã di chuyển chỉ cách nhau 1km trong cùng thời điểm và ngày vệ tinh Trung Quốc gặp sự cố. Ông McDowell cho rằng với khoảng cách trong phạm vi sai số và hai vật thể đều di chuyển với vận tốc nhanh hơn đạn thì bất kể va chạm nào cũng dẫn đến vụ nổ. Ông McDowell cũng đánh giá rằng va chạm đã dẫn đến 37 mảnh vỡ khác.

Ông McDowell bổ sung vụ va chạm này dường như không phải thảm họa bởi Trung Quốc đã điều chỉnh quỹ đạo của Yunhai 1-02 một vài lần kể từ tháng 3, điều này cho thấy Bắc Kinh vẫn kiểm soát được thiết bị này.

Gần 130 triệu mảnh rác vũ trụ đang bao quanh Trái Đất – chúng xuất phát từ các vệ tinh bị bỏ rơi, tàu vũ trụ bị vỡ… Năm 2009, một vệ tinh quân sự Nga không còn hoạt động đã va chạm với vệ tinh viễn thông Iridium (Mỹ).

Những mảnh vỡ này di chuyển với tốc độ gần gấp 10 lần tốc độ của một viên đạn, đủ nhanh để gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các thiết bị quan trọng, dù các mảnh vỡ đó nhỏ đến mức nào. Một va chạm như vậy có thể gây nguy hiểm cho các phi hành gia trên tàu vũ trụ.

(theo Báo mới)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *