Ukraine ra mắt xuồng tự sát, kêu gọi quyên góp tiền mua

Ukraine công bố xuồng không người lái tự sát, mở chiến dịch quyên góp vốn để mua 100 chiếc, nói rằng chúng có thể “thay đổi tình hình Biển Đen”.

Chính phủ Ukraine công bố hình ảnh và thông số xuồng không người lái (USV) tự sát trên nền tảng gọi vốn United24 hôm 11/11, cho biết mỗi hệ thống có giá 250.000 USD và đặt mục tiêu quyên góp tiền để mua 100 chiếc nhằm trang bị cho hải quân Ukraine.

“Chúng tôi cần bảo vệ các vùng biển và thành phố khỏi đòn tấn công bằng tên lửa phóng từ tàu chiến Nga. USV sẽ giải tỏa cửa ngõ vận chuyển ngũ cốc cho thế giới. Tôi chắc chắn hàng triệu người sẽ ủng hộ ý tưởng này, tất cả đã thấy chúng thể hiện tác dụng như thế nào”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết trên Telegram.

Tư lệnh hải quân Ukraine Oleksiy Neizhpapa cũng ca ngợi những chiếc USV mới được công bố. “Chúng đã thể hiện hiệu quả và có thể thay đổi đáng kể tình hình ở Biển Đen”, ông cho hay.

USV được gọi là xuồng tự sát do chúng được điều khiển từ xa, trang bị thuốc nổ để có thể lao thẳng vào mục tiêu và phá hủy tàu chiến, phương tiện đối phương.Video Player is loading.DừngHiện tại 0:33/Thời lượng 0:44Đã tải: 0%Tiến trình: 0%Bỏ tắt tiếngToàn màn hình

Xuồng tự sát được Ukraine công bố hôm 11/11. Video: United24.

Giới chức Ukraine cho biết mỗi xuồng dài 5,5 m, nặng gần một tấn, có tải trọng 200 kg, tốc độ tối đa 80 km/h, tầm hoạt động 800 km, bán kính chiến đấu 400 km và có thể vận hành tự động trong 60 giờ. Chúng được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính, định vị vệ tinh và điều khiển qua máy quay quang học.

Hình ảnh được công bố cho thấy các xuồng được chế tạo với tốc độ và khả năng cơ động cao, cùng thiết kế nhằm tăng tối đa khả năng ẩn mình trên biển, hạn chế thời gian phát hiện và đánh chặn của đối phương. Mỗi hệ thống USV hoàn chỉnh gồm xuồng tự sát, đài điều khiển mặt đất, hệ thống vận chuyển và bảo dưỡng, cùng trung tâm xử lý dữ liệu.

Chưa rõ Ukraine đang biên chế bao nhiêu xuồng tự sát loại này.

Nga cáo buộc quân đội Ukraine sáng 29/10 tiến hành vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và USV nhắm vào chiến hạm tại cảng Sevasptopol trên bán đảo Crimea.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng vụ tấn công do Trung tâm Tác chiến Hàng hải Đặc biệt số 73 của Ukraine thực hiện, với sự hướng dẫn của các chuyên gia thuộc hải quân Anh đang có mặt ở tỉnh Mykolaiv. Các UAV tham gia tập kích đều bị bắn hạ, nhưng USV đã khiến tàu rà phá thủy lôi Ivan Golubets của Nga bị hư hại.

Giới chức Ukraine phủ nhận liên quan đến cuộc tấn công. Video lan truyền trên mạng xã hội sau cuộc tấn công cho thấy một USV đang tiếp cận tàu hộ vệ tên lửa Nga, nhưng không rõ có bị tiêu diệt trước khi áp sát được mục tiêu hay không.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *