Trung Quốc tiến nhanh trong tham vọng vũ trụ

Ba phi hành gia Trung Quốc đã lên đến trạm vũ trụ Thiên Cung của nước này để thực hiện nhiệm vụ kéo dài 3 tháng, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chương trình vũ trụ đầy tham vọng của Bắc Kinh.

Tàu vũ trụ Thần Châu – 12 khớp nối với mô-đun trạm vũ trụ khoảng 6 tiếng sau khi được tên lửa Trường Chinh-2F Y12 đưa lên từ bệ phóng Jiuquan ở rìa sa mạc Gobi ngày 17/6.

Khoảng 3 giờ sau khi bay lên, trưởng nhóm phi hành gia Nie Haisheng (56 tuổi), Liu Boming (54 tuổi) và Tang Hongbo (45 tuổi) mở cửa và trôi vào trong mô-đun lõi Thiên Hòa – 1. “Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên người Trung Quốc bước vào trạm vũ trụ của riêng mình”, đài truyền hình CCTV thông báo.

Nhóm phi hành gia sẽ tiến hành các thí nghiệm, thử thiết bị, tiến hành việc duy trì và chuẩn bị để trạm tiếp nhận thêm 2 mô-đun thí nghiệm nữa vào năm sau. Với sứ mệnh này, Trung Quốc đã đưa tổng số 14 phi hành gia lên vũ trụ kể từ năm 2003, trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới, sau Liên Xô cũ và Mỹ, tự làm được điều này.

Thời gian lên trạm vũ trụ lần này giảm xuống khá nhiều vì những lần phóng thử nghiệm trước đây cần 2 ngày mới hoàn thành. Đây là kết quả của “nhiều bước đột phá và cải tiến lớn. Vì thế, các phi hành gia có thời gian nghỉ ngơi thoải mái trên vũ trụ và tránh bị mệt mỏi”, phó trưởng nhóm kỹ sư thiết kế Gao Xu nói với CCTV. Những cải tiến khác bao gồm tăng hệ thống điều khiển từ xa và tự động để “giảm đáng kể áp lực với các phi hành gia”, ông Gao cho biết.

Sau khi mô-đun Thiên Hòa – 1 được đưa lên hồi tháng 4, tên lửa đẩy đã rơi xuống Trái đất một cách không kiểm soát, khiến Bắc Kinh vấp phải nhiều chỉ trích của giới khoa học. Tên lửa vừa đưa các phi hành gia lên trạm vũ trụ là loại khác và các bộ phận của nó sẽ bị đốt cháy trong quá trình rơi trở lại, trước khi có thể gây nguy hiểm cho con người trên mặt đất, Ji Qiming, trợ lý giám đốc Cơ quan vũ trụ Trung Quốc cho biết.

Hai phó thủ tướng phụ trách khoa học và công nghệ của Trung Quốc là Hàn Chính và Lưu Hạc đã tham dự sự kiện phóng tại Trung tâm kiểm soát bay vũ trụ Bắc Kinh. Họ đã bắt tay và chúc mừng các kỹ thuật viên sau khi sự kiện diễn ra thành công.

Chuyến đi lần này là nhiệm vụ thứ ba trong tổng số 11 chuyến đi được lên kế hoạch đến năm sau. Một nhóm 3 phi hành gia khác và một tàu chở hàng tiếp tế dự kiến sẽ được đưa lên trong 3 tháng tới.

Trung Quốc không tham gia Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), chủ yếu do Mỹ phản đối vì lo ngại lộ bí mật quân sự và vũ trụ vào tay Bắc Kinh. Tuy nhiên, Trung Quốc đang tăng cường hợp tác với Nga và nhiều quốc gia khác, và trạm vũ trụ của Trung Quốc có thể tiếp tục hoạt động sau khi ISS hết thời hạn.

Mục đích chính trị, quân sự

Các lãnh đạo Trung Quốc hy vọng sứ mệnh này sẽ thành công rực rỡ khi Đảng Cộng sản nước này chuẩn bị kỷ niệm 100 năm thành lập vào tháng sau.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 16/6, phi hành gia Nie không giấu giếm rằng chuyến đi này liên quan đến tham vọng của Trung Quốc nhằm trở thành một cường quốc vũ trụ dẫn đầu thế giới. “Sự phát triển trong nỗ lực khám phá vũ trụ của Trung Quốc đã kết tinh giấc mơ hàng ngàn năm của người Trung Hoa được bay vào bầu trời, và mở ra một chương anh hùng cho lịch sử 100 năm đấu tranh của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, ông Nie nói.

Các phi hành gia Trung Quốc đã được huấn luyện cùng đồng nghiệp ở châu Âu để có thể làm việc cùng nhau trên trạm vũ trụ của Trung Quốc. Trung Quốc nói rằng họ sẽ giúp các quốc gia đang phát triển đào tạo phi hành gia và sẽ hoan nghênh họ lên trạm vụ trụ của mình.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc tiến hành hiện đại hóa quân đội với tốc độ rất nhanh, khiến Mỹ và các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lo ngại. Dù Trung Quốc khẳng định sẽ phát triển chương trình vũ trụ một cách hòa bình, trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng nhau, nhưng nhiều người vẫn nhắc lại vụ việc vào tháng 1/2007, khi Trung Quốc phóng một tên lửa đạn đạo lên vũ trụ để phá hủy vệ tinh thời tiết không còn hoạt động.

Chỉ huy nhóm phi hành gia lần này đều là cựu phi công của quân đội Trung Quốc và được đào tạo về khoa học. Tất cả các phi hành gia Trung Quốc từ trước đến nay đều được tuyển từ quân đội, cho thấy mối liên quan chặt chẽ giữa chương trình vũ trụ với các kế hoạch quân sự của Trung Quốc, các chuyên gia nhận định.

(theo Tiền Phong)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *