Trung Quốc phóng tàu vũ trụ có thể tái sử dụng

Tàu vũ trụ này sẽ xác minh công nghệ có thể tái sử dụng trong những lần phóng sau, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho việc sử dụng không gian vì mục đích hòa bình.

Tên lửa đẩy Trường Chinh-2F mang theo tàu vũ trụ Thần Châu-16 rời bệ phóng, tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc ngày 30-5-2023 - Ảnh: THX/TTXVN
Tên lửa đẩy Trường Chinh-2F mang theo tàu vũ trụ Thần Châu-16 rời bệ phóng, tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc ngày 30-5-2023 – Ảnh: THX/TTXVN

Tối 14-12 (giờ địa phương), Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ thử nghiệm có thể tái sử dụng bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-2F, từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở khu vực phía tây bắc của Trung Quốc.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã cho biết phi thuyền này sẽ hoạt động trên quỹ đạo một thời gian trước khi quay trở lại địa điểm hạ cánh theo lịch trình định sẵn.

Trong quá trình hoạt động trên quỹ đạo, tàu vũ trụ trên sẽ tiến hành xác minh các công nghệ có thể tái sử dụng trong các lần phóng sau, và các thí nghiệm khoa học để cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho việc sử dụng không gian vì mục đích hòa bình.

Hôm 26-10, cũng tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền và bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-2F, Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu-17, đưa 3 phi hành gia lên Trạm vũ trụ Thiên Cung.

Các phi hành gia này sẽ dành 6 tháng tại đây, với nhiệm vụ thực hiện thí nghiệm thực tế trên quỹ đạo về khoa học vũ trụ và tải trọng ứng dụng, lắp đặt tải trọng ngoài tàu, bảo trì và sửa chữa trạm vũ trụ, đánh giá hiệu suất chức năng quá trình lắp ráp và tích lũy lợi ích của trạm vũ trụ.

(Theo Tuổi trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *