Trung Quốc phát triển xe gấp chạy trên Mặt Trăng

Xe 4 bánh CELV được thiết kế để phi hành gia di chuyển khẩn cấp, có tốc độ tối đa 10 km/h và chở được 90 kg trên Mặt Trăng.

Nguyên mẫu xe CELV được phát triển và sử dụng cho các cuộc thử nghiệm. Ảnh: SCMP
Nguyên mẫu xe CELV được phát triển và sử dụng cho các cuộc thử nghiệm. Ảnh: SCMP

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Cát Lâm và Viện Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc (CAST) phát triển một phương tiện nhỏ, có thể gấp lại và mở ra dễ dàng để dùng cho trường hợp cần quay lại căn cứ khẩn cấp hoặc cho các chuyến đi ngắn xung quanh căn cứ trên Mặt Trăng, SCMP hôm 11/4 đưa tin.

Mẫu xe mới mang tên Phương tiện Mặt Trăng Khẩn cấp Khối hộp của Trung Quốc (CELV), có tốc độ tối đa 10 km/h. Chiếc xe trang bị 4 bánh, nặng 40kg, lớn tương đương chiếc tủ lạnh mini khi được gấp lại và nhét vào phía sau của một phương tiện di chuyển thông thường.

CELV làm hoàn toàn bằng kim loại và dài gần 2 m khi mở ra. Phương tiện được thiết kế để chở 90 kg trên bề mặt Mặt Trăng, tương đương khoảng 540 kg trên Trái Đất, nơi trọng lực gấp khoảng 6 lần so với trên Mặt Trăng. Chiếc xe hoạt động nhờ hai động cơ điện, mỗi bánh sau trang bị một động cơ. Trong khi đó, các bánh trước có thể xoay 30 độ.

Trong các cuộc thử nghiệm hiệu suất, CELV đủ sức chạy qua những chướng ngại vật cao 10 cm và leo dốc 20 độ, chở hai người nặng tổng cộng 130 kg, một người ngồi ở ghế trước và người kia đứng trên bàn đạp phía sau. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí tiếng Trung Optics and Precision Engineering.

Các nhà nghiên cứu cho biết CELV nhỏ, nhẹ và rất linh hoạt. “Các phi hành gia chỉ cần kéo hoặc xoay một số bộ phận nhất định để mở chiếc xe, không cần lắp ráp hay điều chỉnh gì lớn trong quá trình này”, nhóm tác giả viết. Nhóm chế tạo loại bỏ các thành phần như bảng điều khiển để đơn giản hóa cấu trúc xe, tăng cường khả năng giảm xóc để giúp chuyến đi thoải mái hơn.

“Việc phát triển một phương tiện để trở về căn cứ khẩn cấp vô cùng quan trọng với các nhiệm vụ thám hiểm Mặt Trăng có phi hành đoàn của Trung Quốc trong tương lai”, Zou Meng, chuyên gia tại Phòng thí nghiệm Trọng điểm về Kỹ thuật Sinh học thuộc Đại học Cát Lâm, cùng các đồng tác giả cho biết.

Đến nay, Mỹ là nước duy nhất từng vận hành các phương tiện chở người trên Mặt Trăng. Trong 3 nhiệm vụ Apollo cuối cùng diễn ra đầu những năm 1970, các phi hành gia NASA đã lái xe đi hơn 90 km trên bề mặt Mặt Trăng và thu thập hơn 280 kg đá để mang về Trái Đất.

Trong vài năm gần đây, một số nước như Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản phát triển các xe tự hành có người lái và phương tiện có chân robot để di chuyển trên Mặt Trăng và sao Hỏa. NASA dự định đưa người lên Mặt Trăng cuối năm 2025, trong khi Trung Quốc đặt mục tiêu thực hiện cuộc đổ bộ đầu tiên lên Mặt Trăng vào khoảng năm 2030.

(Theo Vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *