Trung Quốc lần đầu tạo ra tế bào máu ngoài không gian

Các chuyên gia tạo ra tế bào máu giai đoạn đầu trên trạm Thiên Cung, tiến gần hơn đến việc sản xuất bất kỳ loại tế bào nào của người.

Tàu chở hàng Thiên Châu 6 vận chuyển tế bào gốc lên trạm vũ trụ Thiên Cung ngày 10/5. Ảnh: Xinhua

Thí nghiệm được tiến hành sau khi tàu chở hàng Thiên Châu 6 cập bến trạm vũ trụ. Sau đó, tàu chở người Thần Châu-15 mang các tế bào về Trái Đất hôm 4/6.

Trong thí nghiệm, các tế bào gốc vạn năng – loại tế bào gốc đặc biệt với khả năng phát triển thành mọi loại tế bào chính của con người – được đưa tới module phòng thí nghiệm Vấn Thiên của trạm vũ trụ Thiên Cung. Tại đây, một số phát triển thành công thành tế bào gốc tạo máu – loại sản xuất các tế bào máu. Bằng cách này, các nhà khoa học lần đầu tiên tạo ra tế bào máu trong không gian.

“Thực ra chúng tôi mới chỉ đạt được mục tiêu đầu tiên của dự án. Chúng tôi vẫn còn nhiều thứ phải làm tiếp theo”, Lei Xiaohua, nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ sinh học và Y sinh thuộc Viện Công nghệ Tiên tiến Thâm Quyến, chia sẻ.
Lei cho biết, nhóm của mình sẽ so sánh các tế bào sinh ra trong không gian với tế bào trên Trái Đất, cố gắng tìm ra những gene chính xác điều khiển quá trình phát triển. “Chúng tôi sẽ tiến hành nhiều nghiên cứu hơn về tế bào gốc trong các nhiệm vụ Thiên Châu 7 và 8”, Lei nói.

Tế bào gốc là yếu tố then chốt trong y học tái tạo – lĩnh vực tập trung vào tái tạo cơ quan, mô và các bộ phận khác của người nhằm giúp chữa lành bộ phận ban đầu bị tổn thương do lão hóa, bệnh tật hoặc tai nạn.

Nghiên cứu tế bào gốc trong không gian là vấn đề thu hút sự quan tâm lớn vì tế bào – giống như toàn bộ cơ thể người – có thể chịu tác động từ môi trường vi trọng lực ngoài không gian.

Một trong những mục tiêu của chương trình không gian có người lái của Trung Quốc là tìm kiếm những hành tinh phù hợp cho sự sống, theo Cang Huaixing, nhà nghiên cứu phụ trách các thí nghiệm khoa học trên trạm Thiên Cung, chuyên gia tại Trung tâm Công nghệ và Kỹ thuật Sử dụng Không gian thuộc Viện Khoa học Trung Quốc. “Môi trường không gian có trọng lực rất nhỏ và bức xạ cao. Làm thế nào để du hành, sống sót và sinh con trong môi trường như vậy là nhiệm vụ nghiên cứu chính của chúng tôi”, Cang nói.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *