Trực thăng sao Hỏa bay xa nhất trong lần cất cánh thứ 4

Sau một ngày trì hoãn, trực thăng Ingenuity hôm 30/4 đã thực hiện thành công chuyến bay trình diễn thứ 4 trên hành tinh đỏ, đạt tầm bay 266 m.

Đúng như tuyên bố từ Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) của NASA, chỉ một ngày sau sự cố khiến Ingenuity không thể cất cánh như kế hoạch, nhóm vận hành đã xử lý xong dữ liệu giúp trực thăng thực hiện chuyến bay thứ 4 thành công trên hố trũng Jezero vào lúc 21h49 theo giờ Hà Nội.

Dữ liệu gửi về Trái Đất cho thấy Ingenuity bay cao 5 m, giống như ba lần trình diễn trước đó, nhưng đạt tầm bay xa hơn và tốc độ nhanh hơn. Nó đã bay 133 m về phía nam, với tốc độ tối đa 13 km/h, sau đó quay trở lại điểm xuất phát và hạ cánh. Tổng cộng, thiết bị mất 117 giây để hoàn thành quãng đường 266 m.

Robot Perseverance chụp ảnh trực thăng Ingenuity cất cánh hôm 30/4. Ảnh:NASA/JPL-Caltech.

Robot Perseverance chụp ảnh trực thăng Ingenuity cất cánh hôm 30/4. Ảnh:NASA/JPL-Caltech.

“Mọi thứ đã diễn ra hoàn hảo”, NASA nhấn mạnh trong một tuyên bố. “Ingenuity đã chụp được khoảng 65 bức ảnh trong suốt chuyến bay bằng cả camera điều hướng đen trắng và camera màu. Chúng tôi có rất nhiều dữ liệu để phân tích. Dữ liệu này sẽ được sử dụng để nghiên cứu các đặc điểm địa hình của sao Hỏa”.

Ingenuity cùng robot Perseverance đáp xuống bề mặt hành tinh đỏ ngày 18/2. Trực thăng này đã rời khỏi bụng robot ngày 3/4 để bắt đầu nhiệm vụ của mình. Theo kế hoạch ban đầu, Ingenuity sẽ thực hiện 5 chuyến bay trong vòng một tháng nhằm chứng minh tính khả thi của việc khám phá sao Hỏa bằng phương tiện bay sử dụng động cơ. Tuy nhiên, trong một tuyên bố mới, NASA cho biết sẽ kéo dài sứ mệnh của Ingenuity thêm ít nhất 30 ngày nữa.

Trong khi đó, robot Perseverance vẫn đang trong quá trình chuẩn bị cho nhiệm vụ chính là tìm kiếm dấu vết của sự sống cổ đại trong hố trũng Jezero. Các nhà khoa học từ JPL dự kiến nó sẽ bắt đầu thu thập các mẫu đá trên sao Hỏa vào tháng 7.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *