Trái đất nguy cơ cao bị tiểu hành tinh lớn tấn công?

Nhà khoa học hàng đầu của NASA cảnh báo Trái đất có nhiều nguy cơ bị tiểu hành tinh lớn tấn công.

Trái đất nguy cơ cao bị tiểu hành tinh lớn tấn công? - Ảnh 1.
Sơ đồ mô tả chiều rộng hố va chạm trên bản đồ Kazakhstan – Ảnh: Trung tâm chuyến bay không gian Goddard

James Garvin, nhà khoa học trưởng của Trung tâm chuyến bay không gian Goddard của NASA, đã công bố một nghiên cứu mới đầy lo ngại: Trái đất có nhiều nguy cơ bị tiểu hành tinh lớn tấn công và bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Nghiên cứu được ông Garvin trình bày tại Hội nghị khoa học Mặt trăng và Hành tinh vào tuần trước.

Phát hiện nhiều hố va chạm lớn 

Về cơ bản, khi một tiểu hành tinh đâm sầm vào Trái đất, tỉ lệ sống sót của loài người phụ thuộc kích thước của tiểu hành tinh.

Từ trước đến nay, các nhà khoa học xem xét dấu vết các hố va chạm để lại trên Trái đất để tính toán độ lớn và tuổi của các tiểu hành tinh và mức độ hủy diệt của nó.

Nhờ những hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao, ông Garvin và các đồng nghiệp đã xác định được 4 hố va chạm có đường kính lớn hơn nhiều so với tính toán trước đây.

Họ nhận thấy các hố này có nhiều vòng tròn lớn bên ngoài nhưng theo thời gian đã bị vùi lấp. Từ những vòng tròn lớn này, nhóm nhận định các miệng hố rộng hơn hàng chục km và là kết quả của những vụ va chạm dữ dội hơn nhiều so với những gì các nhà nghiên cứu đã nghĩ.

Nếu nghiên cứu của nhóm ông Garvin đúng, mỗi tiểu hành tinh va vào Trái đất sẽ dẫn đến một vụ nổ dữ dội, bằng khoảng 10 lần so với quả bom hạt nhân lớn nhất, đủ để thổi bay một phần bầu khí quyển Trái đất vào không gian.

Mặc dù không có sức tàn phá lớn như vụ va chạm đã giết chết loài khủng long, nhưng các vụ va chạm sẽ làm xáo trộn khí hậu toàn cầu và gây tuyệt chủng cục bộ.

Nhiều triệu năm qua, nước và gió đã xóa sổ hầu hết các miệng hố do tiểu hành tinh va chạm Trái đất gây ra. Các nhà nghiên cứu phải ước tính tỉ lệ va chạm bằng cách kiểm tra kích thước và tuổi của các hố va chạm.

Họ cũng nghiên cứu kích thước của các tiểu hành tinh trên quỹ đạo gần Trái đất – những tác nhân gây va chạm tiềm năng trong tương lai.

Dựa trên hai phương pháp đó, các nhà nghiên cứu trước đây ước tính cứ một tiểu hành tinh hoặc sao chổi rộng 1km hoặc lớn hơn sẽ va vào Trái đất sau mỗi 600.000 – 700.000 năm.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy rằng chỉ trong 1 triệu năm qua, 4 vật thể có kích thước lớn hàng km cùng hàng chục vật thể nhỏ hơn đã va vào Trái đất. 

Theo ông Brandon Johnson, một nhà khoa học hành tinh tại Đại học Purdue (Mỹ), những vòng tròn lớn mà nhóm ông Garvin phát hiện có thể là những vòng mảnh vụn đất đá bị đẩy ra ngoài do tác động.

Tuy nhiên, ông không nghĩ rằng một dải mảnh vụn đất đá đơn thuần vẫn có thể nhìn thấy được sau 1 triệu năm xói mòn. Vì vậy để đạt được độ tin cậy cao, nhóm Garvin cần thu thập thêm bằng chứng.

Đầu tiên, biến động khí hậu gây ra bởi những tác động lớn như ông Garvin tuyên bố, lẽ ra phải để lại dấu ấn trong lõi băng hoặc trầm tích đại dương hoặc hồ.

Thứ hai, các nhà nghiên cứu cần đến thăm các vị trí của các vành đai để tìm kiếm các loại đá bị biến dạng và các biến thể hấp dẫn có thể chỉ ra một vành hố va chạm thực sự.

(Theo Tuổi Trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *