Toàn bộ robot trên sao Hỏa lăn bánh trở lại

TTO – Sau thời gian ngắt tín hiệu, tàu Perseverance, robot Chúc Dung… đã nối lại liên lạc với Trái đất và tiếp tục sứ mệnh lịch sử tìm kiếm sự sống cổ đại trên hành tinh đỏ.

Theo thông báo của NASA trên Twitter, hôm 19-10, tàu thăm dò sao Hỏa Perseverance đã tái thiết lập liên lạc với Trái đất và tiếp tục sứ mệnh lịch sử trên hành tinh đỏ.

Ngày 21-10, Cơ quan Vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết tàu vũ trụ Thiên Vấn-1 và robot Chúc Dung cũng đã bắt đầu hoạt động trở lại sau gần một tháng gián đoạn liên lạc với Trái đất, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Cuối tháng trước, sao Hỏa tiến tới vị trí “giao hội Mặt Trời” trên quỹ đạo. Sự kiện này xảy ra hai năm một lần, buộc NASA phải tạm dừng hoạt động của phần lớn robot thăm dò sao Hỏa vì lý do an toàn.

Tương tự, đội kiểm soát trên mặt đất của Trung Quốc cũng nhanh chóng tạm dừng nhiệm vụ thăm dò hành tinh đỏ và chạy hàng loạt thuật toán đề phòng những tình huống nguy hiểm.

Toàn bộ robot trên sao Hỏa lăn bánh trở lại - Ảnh 2.

Robot Chúc Dung tự chụp ảnh gửi về Trái đất sau khi hạ cánh trên hành tinh đỏ hôm 11-6 – Ảnh: CNSA

“Giao hội Mặt trời” xảy ra khi sao Hỏa và Trái đất di chuyển về hai phía của Mặt trời và cả ba thiên thể gần như trên một đường thẳng.

Sự kiện này khiến tín hiệu liên lạc giữa tàu thăm dò và robot tự hành ở sao Hỏa và Trái đất chịu ảnh hưởng nặng nề do bức xạ Mặt trời, làm gián đoạn nhiều nhiệm vụ khác của châu Âu, Trung Quốc và Ấn Độ trên hành tinh đỏ.

“Khi thực hiện nhiệm vụ khám phá những thiên thể trong hệ Mặt trời, đặc biệt là sao Hỏa và các hành tinh khác ở vành trong, sự cố mất tín hiệu do ảnh hưởng từ Mặt trời là hiện tượng phổ biến”, Thời báo Hoàn Cầu trích lời ông Jiao Weixin, giáo sư khoa học vũ trụ ở Đại học Bắc Kinh, giải thích.

Robot Chúc Dung, Perseverance, Curiosity, trực thăng Ingenuity, cùng các tàu thăm dò Mars Reconnaissance Orbiter, MAVEN, Odyssey và InSight đã liên tục thực hiện nhiều nhiệm vụ khác trong thời gian mất liên lạc với Trái đất.

Cụ thể, tàu thám hiểm Perseverance và Curiosity tiến hành đo thời tiết, đo bức xạ, sử dụng camera và microphone để theo dõi bão cát. Trực thăng Ingenuity đậu cách đó 175m liên tục cập nhật tình trạng hằng tuần tới robot tự hành. Tàu InSight sử dụng máy đo địa chấn để phát hiện động đất và cả ba tàu quỹ đạo còn lại của NASA tiếp tục truyền tất cả dữ liệu phù hợp về Trái đất.

Sau khi sự kiện “Giao hội Mặt trời” kết thúc, tất cả các robot trên sao Hỏa đã ngay lập tức lăn bánh, tiếp tục sứ mệnh lịch sử trên hành tinh đỏ và tích cực truyền dữ liệu về Trái đất.

(theo Tuoitre)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *