Tín hiệu bí ẩn xuất phát từ hệ sao gần nhất

Trong lúc săn lùng manh mối của người ngoài hành tinh, các nhà thiên văn học đã phát hiện “một tín hiệu bí ẩn, gây tò mò” từ hướng Proxima Centauri (Cận Tinh), hệ sao gần Thái Dương hệ nhất.

Mô phỏng hệ sao của Cận Tinh

AFP/Getty
Các nhà nghiên cứu vẫn đang soạn thảo báo cáo về khám phá mới, và dữ liệu vẫn chưa được công bố, theo báo The Guardian. Tuy nhiên, tín hiệu được cho nằm trong tần số hẹp 980 MHz, do kính viễn vọng vô tuyến Parkes (Úc) ghi nhận vào tháng 4-5.2019.
Kính viễn vọng Parkes là một phần của dự án “Lắng nghe để Đột phá” với kinh phí 100 triệu USD, nhằm săn lùng các tín hiệu vô tuyến từ những nguồn kỹ thuật nằm ngoài hệ mặt trời, theo trưởng nhóm Andrew Siemion của Đại học California ở Berkeley (Mỹ).
Tín hiệu ở tần số 980 MHz chỉ xuất hiện một lần duy nhất và từ đó chưa từng được phát hiện lần nữa. Tần số trên vô cùng đặc biệt vì, như Tạp chí Scientific American chỉ ra, đó chính là dải sóng vô tuyến mà các phi thuyền và vệ tinh của nhân loại vẫn thiếu hụt tín hiệu.
Dự án của nhóm chuyên gia Siemion luôn tìm ra những tín hiệu vô tuyến bất thường, chẳng hạn như giữa các nguồn phát của Trái đất, từ mặt trời và các nguồn tự nhiên thuộc Thái Dương hệ.
Tuy nhiên, tín hiệu bí ẩn trên lại đến trực tiếp từ hướng Proxima Centauri, hệ sao chỉ cách Trái đất khoảng 4,2 năm ánh sáng.
Proxima Centauri là hệ bao gồm một thế giới đá có kích thước lớn hơn Trái đất 17% và một hành tinh khổng lồ khí.
“Đây là ứng viên nghiêm túc đầu tiên cho hoạt động trao đổi có nguồn gốc ngoài hành tinh kể từ năm 1977”, theo một nguồn tin.
(theo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *