Tên lửa bí ẩn đâm vào Mặt Trăng, tạo ra hố rộng 18m

Đây là vụ tai nạn đầu tiên được biết đến khi một bộ phận tên lửa vô tình đâm vào bề mặt Mặt Trăng.

Tờ Sohu đưa tin, một mảnh tên lửa bí ẩn gần đây đã lao xuống bề mặt Mặt Trăng và tạo thành hố trũng kép khổng lồ có đường kính 18m và 16m. Hiện vẫn chưa xác định tên lửa này thuộc tổ chức nào.

Tên lửa bí ẩn đâm vào Mặt Trăng, tạo ra hố rộng 18m - 1

Thời điểm mảnh tên lửa bí ẩn va chạm với Mặt Trăng. Ảnh: Sohu

Mảnh tên lửa được các nhà thiên văn học phát hiện vào đầu năm và va chạm với Mặt Trăng vào ngày 4/3. Tuy nhiên, thời điểm đó do vị trí địa lý đặc biệt nên đã không thể chụp được ảnh trực tiếp.

Dù vậy, các nhà thiên văn học tin rằng vụ va chạm diễn ra bên trong miệng núi lửa Hertzsprung, nằm ở phía xa của Mặt Trăng, có đường kính 87,53km và sâu khoảng 2,82km.

Gần đây, hình ảnh do Tàu quỹ đạo Trinh sát Mặt Trăng (LRO) của NASA ghi lại đã xác nhận thông tin trên. Theo đó, con tàu đã phát hiện hố trũng mới tại Hertzsprung, gần như chắc chắn là “nơi an nghỉ” của mảnh tên lửa bí ẩn.

Hình ảnh LRO cho thấy vụ va chạm đã tạo ra hố trũng kép, một hố rộng khoảng 59 feet (18m) chồng lên hố thứ 2 rộng khoảng 52 feet (16m) ở phía tây.

Vụ va chạm tại ra hỗ trũng kép nằm chồng lên nhau trên bề mặt mặt trăng. Ảnh: Sohu

Vụ va chạm tại ra hỗ trũng kép nằm chồng lên nhau trên bề mặt mặt trăng. Ảnh: Sohu

Chuyên gia Mark Robinson đến từ Đại học bang Arizona (Mỹ), người phụ trách Camera Tàu quỹ đạo Trinh sát Mặt Trăng (CLRO), cho biết: “Việc xuất hiện hố trũng kép nằm ngoài dự đoán và có thể cho thấy rằng mỗi đầu của mảnh tên lửa có khối lượng rất lớn”.

“Thông thường, khối lượng của một tên lửa đã qua sử dụng tập trung ở phần gắn động cơ, phần còn lại của giai đoạn tên lửa chủ yếu chứa thùng nhiên liệu rỗng. Vì nguồn gốc tên lửa vẫn chưa được xác định nên hố trũng kép có thể giúp chỉ ra danh tính của nó”, ông Robinson cho biết thêm.

Đến nay, mảnh tên lửa đâm vào Mặt Trăng vẫn còn là bí ẩn. Những suy đoán ban đầu cho thấy nó có khả năng là tầng trên của tên lửa SpaceX Falcon 9 với sự mệnh phóng Đài quan sát Khí hậu Không gian Sâu (DSCOVR) của NASA và Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vào tháng 2/2015.

Trong lịch sử, tên lửa đã nhiều lần đâm vào bề mặt mặt trăng. NASA từng hướng giai đoạn thứ ba của tên lửa Saturn V lên mặt trăng nhiều lần trong chương trình Apollo, tuy nhiên đây là những tác động có chủ đích.

Sự kiện ngày 4/3 đánh dấu vụ tai nạn đầu tiên được biết đến khi một bộ phận tên lửa vô tình đâm vào bề mặt Mặt Trăng.

(Theo 24h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *