Tàu vũ trụ NASA trở về Trái đất sau 21 năm

Một tàu vũ trụ dạng vệ tinh mà NASA phóng lên vũ trụ cách đây 21 năm đã quay trở lại Trái đất. Hiện NASA chưa nhận được báo cáo nào về thiệt hại hoặc tác hại nào từ con tàu.

Từ năm 2002 đến 2018, tàu vũ trụ dạng vệ tinh RHESSI đã thấy các vệt lóa mặt trời và các vụ phóng vật chất vành nhật hoa từ quỹ đạo tầm thấp của Trái đất - Ảnh: NASA
Từ năm 2002 đến 2018, tàu vũ trụ dạng vệ tinh RHESSI đã thấy các vệt lóa mặt trời và các vụ phóng vật chất vành nhật hoa từ quỹ đạo tầm thấp của Trái đất – Ảnh: NASA

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, tàu vũ trụ Reuven Ramaty High Energy Solar Spectroscopic Imager (RHESSI) đã quay trở lại bầu khí quyển trên khu vực Sa mạc Sahara ở 26 độ kinh độ và 21,3 độ vĩ độ vào tối 20-4 (giờ Việt Nam).

RHESSI là một tàu vũ trụ dạng vệ tinh nặng 300kg, được phóng vào không gian năm 2002 để quan sát các tia lửa và các vụ nổ năng lượng mạnh mẽ của Mặt trời. Tàu đã ngừng hoạt động vào năm 2018.

“Tại thời điểm này, NASA chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về bất kỳ thiệt hại hoặc tác hại nào liên quan đến chuyến trở về của tàu vũ trụ”, Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, NASA hy vọng con tàu sẽ bốc cháy gần hết khi nó di chuyển qua bầu khí quyển. Tuy nhiên vẫn còn một số bộ phận tồn tại khi nó quay trở lại Trái đất. Nguy cơ những bộ phận nàycủa tàu RHESSI gây hại cho mọi người trên Trái đất rất thấp, tỉ lệ 1/2.467.

RHESSI được trang bị một quang phổ kế hình ảnh, ghi lại tia X và tia gamma của Mặt trời. NASA cho biết từ vị trí cũ trên quỹ đạo thấp của Trái đất, nó đã chụp được hình ảnh của các electron năng lượng cao được giải phóng từ các tia lửa Mặt trời.

Trước RHESSI, không có hình ảnh tia gamma hoặc tia X năng lượng cao nào từ các vết lóa Mặt trời được chụp. Dữ liệu từ RHESSI đã cung cấp manh mối quan trọng về hiện tượng và sự phóng thích khối vành nhật hoa của Mặt trời.

Những sự kiện bùng nổ trên Mặt trời đã giải phóng năng lượng tương đương với hàng tỉ megaton TNT vào bầu khí quyển trong vòng vài phút. Sự kiện này có thể gây ảnh hưởng đến Trái đất, bao gồm cả việc làm gián đoạn hệ thống điện.

(Theo Tuổi trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *