Tàu Thiên Châu 7 chở quà Tết lên trạm vũ trụ Thiên Cung

Truyền thông Trung Quốc đưa tin tàu Thiên Châu 7 vừa bay lên trạm vũ trụ Thiên Cung để trao quà Tết cũng như một số đồ dùng cần thiết khác cho các phi hành gia.

tàu Thiên Châu 7 rời bệ phóng - Ảnh: CCTV
Tàu Thiên Châu 7 rời bệ phóng – Ảnh: CCTV

Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) cho biết tàu Thiên Châu 7 rời bãi phóng vũ trụ Văn Xương ở tỉnh Hải Nam vào lúc 22h27 ngày 17-1 (theo giờ địa phương) và cập bến trạm Thiên Cung lúc 1h27 sáng 18-1.

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, tàu Thiên Châu 7 chở theo 5,6 tấn hàng tiếp tế gồm quà Tết, nhu yếu phẩm cùng các thiết bị công nghệ cần thiết cho việc duy trì hoạt động nghiên cứu và vận hành của trạm vũ trụ. Trong đó có 90kg trái cây, một số loại thực phẩm và đồ dùng đặc biệt giúp các phi hành gia đón Tết Nguyên đán.

Ba phi hành gia trên trạm Thiên Cung là Tang Hongbo (Thang Hồng Ba, 49 tuổi), Tang Shengjie (Đường Thắng Kiệt, 36 tuổi) và Jiang Xinlin (Giang Tân Lâm, 34 tuổi). Đây là nhóm phi hành gia trẻ tuổi nhất từ trước đến nay của Trung Quốc.

Ông Yin Rui, phó chỉ huy hệ thống quản lý phi hành gia của CMSA, chia sẻ: “Chúng tôi đã cẩn thận chuẩn bị những món quà bất ngờ cho phi hành đoàn trong dịp Tết Nguyên đán, hy vọng chúng sẽ mang đến năm con rồng độc đáo cho trạm vũ trụ”.

Hãng tin Tân Hoa xã cho biết thêm tàu Thiên Châu 7 còn đem cho các phi hành gia một số ổ cắm điện mới “có thể thay đổi cuộc chơi”. Loại ổ cắm này nhỏ và rất dễ sử dụng, dùng để bảo trì hoặc thay thế một số đồ cũ trên trạm.

Tàu vũ trụ Thiên Châu 7 và 6 được phóng lần đầu tiên vào tháng 5-2023. Chúng là một trong những tàu vũ trụ mạnh mẽ nhất thế giới, sở hữu tải trọng tối đa đến 7,4 tấn ở quỹ đạo gần Trái đất.

Các phiên bản nâng cấp của tàu Thiên Châu, nhờ có sức chở vượt bậc, đã giúp Trung Quốc giãn tần suất đưa đồ tiếp tế từ 6 tháng/lần thành 8 tháng/lần.

Trong nhiệm vụ lần này, các nhà khoa học Trung Quốc đã thay đổi quỹ đạo của tàu Thiên Châu 7, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và nhiên liệu so với thông thường (từ 6,5 tiếng xuống 3 tiếng).

Trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) hôm 17-1, phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc kiêm phó giám đốc thiết kế chương trình tàu không gian có người lái Yang Liwei cho biết nước này đang lên kế hoạch phóng thêm 3 tàu vũ trụ lên trạm Thiên Cung trong năm 2024.

Theo ông Liwei, chuỗi nhiệm vụ này bao gồm sứ mệnh Thần Châu 18 và 19 (chở theo phi hành gia) và sứ mệnh Thiên Châu 8 (chở hàng tiếp tế) sẽ được khởi động vào tháng 8-2024.

Trung Quốc đang tăng tốc phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng cần thiết để đưa phi hành gia lên Mặt trăng trước năm 2030, vị chuyên gia nói thêm.

Ông Liwei tuyên bố Trung Quốc đã tìm ra công nghệ chủ chốt và bước vào giai đoạn sản xuất nguyên mẫu tên lửa hạng nặng, tàu vũ trụ và tàu đổ bộ Mặt trăng.

(Theo Tuổi Trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *