Tàu đổ bộ mặt trăng của Nhật Bản vừa ‘hồi sinh’

Cơ quan Thám hiểm Không gian Nhật Bản (JAXA) hôm 29.1 thông báo tàu đổ bộ mặt trăng của nước này đã quay lại hoạt động sau cú đáp bị trục trặc và buộc JAXA phải ngắt nguồn điện.

Tàu đổ bộ mặt trăng của Nhật Bản vừa ‘hồi sinh’- Ảnh 1.
Tàu quỹ đạo của NASA phát hiện vị trí của tàu SLIM trên mặt trăng hôm 24.1

Sau khi đáp xuống mặt trăng ngày 19.1 (khuya giờ Việt Nam), tàu đổ bộ thông minh nghiên cứu mặt trăng (SLIM) gặp vấn đề ở pin mặt trời, khiến con tàu không thể tạo ra năng lượng cần thiết.

“Chiều tối qua (28.1), chúng tôi đã thành công kết nối liên lạc với tàu SLIM, và con tàu khôi phục hoạt động”, JAXA thông báo trên X (tên cũ Twitter).

“Chúng tôi lập tức khởi động việc quan sát khoa học với MBC (viết tắt từ camera quang phổ đa tầng, và thành công bắt được ánh sáng đầu tiên cho quan sát 10-băng thông”, theo JAZA.

JAXA đăng lên X hình ảnh do SLIM chụp được về một hòn đá gần tàu đổ bộ mặt trăng, được đặt tên là “toy poodle”.

Tàu đổ bộ mặt trăng của Nhật Bản vừa ‘hồi sinh’- Ảnh 2.
Hình ảnh truyền về từ tàu đổ bộ Nhật Bản

Sứ mệnh của tàu đổ bộ thông minh nghiên cứu mặt trăng (SLIM) đã giúp Nhật Bản trở thành nước thứ 5 trên thế giới từng đáp xuống mặt trăng.

Thế nhưng, 3 giờ sau khi con tàu đổ bộ thành công xuống mặt trăng, JAXA quyết định ngắt nguồn điện của SLIM vào thời điểm tàu còn 12% thời lượng pin, với hy vọng sẽ có cơ hội hồi sinh con tàu trong tương lai gần. Và họ đã chờ được.

Tàu thăm dò Nhật Bản đổ bộ lên mặt trăng thành công, nhưng sợ “mất điện”

Sau 50 năm kể từ khi Mỹ đưa người đến mặt trăng, đến nay chỉ có 5 quốc gia thành công đưa tàu đổ bộ lên vệ tinh tự nhiên của trái đất, bao gồm Mỹ, Liên Xô, Trung Quốc, Ấn Độ và gần nhất là Nhật Bản.

Trong số này, Nhật Bản là nước đầu tiên thực thiện cú đáp chính xác lên bề mặt mặt trăng.

(Theo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *