Taiwan News: Máy bay tác chiến điện tử Mỹ-Trung áp sát nhau trên Biển Đông

TGVN. Động thái có thể là chiến thuật mới từ chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm ngăn các cuộc xâm nhập thường xuyên của máy bay chiến đấu Trung Quốc vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan (Trung Quốc).
Taiwan News: Máy bay tác chiến điện tử Mỹ-Trung áp sát nhau trên Biển Đông. (Nguồn: Aero)
Máy bay trinh sát và tác chiến điện tử USN Lockheed EP-3E ARIES II (trái) của Hải quân Mỹ đã được phát hiện bay song song với máy bay Thiểm Tây Y-8 của Trung Quốc trong ADIZ của Đài Loan trên Biển Đông. (Nguồn: Aereo)

Ngày 26/1, một máy bay trinh sát và tác chiến điện tử USN Lockheed EP-3E ARIES II của Hải quân Mỹ đã được phát hiện bay song song với máy bay có chức năng tương đương Thiểm Tây Y-8 của Lực lượng Không quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLAAF) trong ADIZ của Đài Loan (Trung Quốc).

Nhóm Ketagalan, chuyên theo dõi các chuyến bay, đăng tải trên Twitter cho biết, vào lúc 9h36 sáng 26/1 đã phát hiện trước tiên tín hiệu của một chiếc Y-8G với số đăng ký 30518 ở gần Đài Loan.

Trong dòng trạng thái đăng trên tài khoản Twitter, CANUK78, chuyên giám sát các chuyến bay, ghi nhận lúc 10h05 cùng ngày một máy bay trinh sát và tác chiến điện tử EP-3E của Mỹ đang hướng về Biển Đông từ Kênh Ba sĩ ngay ngoài khơi điểm cực Nam Eluanbi của hòn đảo này.

CANUK78 nói thêm, có khả năng một máy bay Boeing P-8A Poseidon dường như đang bay cùng với EP-3E.

Ứng dụng Aircraft Spots cũng ghi nhận lúc 11h04 cùng ngày, máy bay EP-3E của Hải quân Mỹ và máy bay Thiểm Tây Y-8 của PLAAF đã “bay trực tiếp song song với nhau khi hoạt động trên Biển Đông gần với Đài Loan”.

(theo Baoquocte)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *