SỰ RA ĐỜI CỦA MÁY BAY

  • Máy bay ra đời như thế nào?
  • Ai đã  phát minh ra máy bay?

Orville Wright và Wilbur Wright – người đã tiên phong trong việc chế tạo ra cỗ máy có thể bay trên bầu trời (máy bay), mở ra một bước ngoặc lớn trong lịch sử loài người. Bằng lòng nhiệt huyết, tận tuỵ, khao khát và đam mê, anh em nhà Wright – những người kỹ sư không bằng cấp đã chinh phục được ước mơ của chính mình là phát minh được cỗ máy bay vào bầu trời – một ước mơ đã từng là xa xôi, là hoang đường của cả nhân loại. Bài viết này sẽ viết về tiểu sử của hai anh em nhà Wright và kể về hành trình mở đường cho ngành hàng không của anh em nhà Wright.

Hình ảnh ông Orville Wright và ông Wilbur Wright
Hình ảnh ông Orville Wright và ông Wilbur Wright

Tiểu sử

Orvile Wright (1867) và Wilbur Wright (1871) sinh ra trong một gia đình gồm có 7 anh chị em với cha là tổng giám mục. Cha của họ đã góp phần không nhỏ cho sự thành công của họ vì đã là luôn khích lệ, ủng hộ cho khao khát của Wilbur và Orville từ khi còn nhỏ. Dù là hai anh em ruột, nhưng họ mang tính cách trái ngược nhau; Wilbur là người trầm tính, ham học trong khi người em Orville lại là người nghịch ngợm, yêu thích máy móc.

Dù cả hai anh em không học đại học nhưng họ lại rất nhạy bén với kỹ thuật và cơ khí. Do đó vào năm 1892, 2 anh em nhà Wright đã lập tiệm sửa chữa và bán xe đạp; ít lâu sau họ còn tự thiết kế những chiếc xe đạp riêng cho họ. Sau nhiều năm với nghề sửa chữa, buôn bán, với vốn kinh nghiệm cũng như lợi nhuận; họ đã có thể tích cóp và bắt tay vào nghiên cứu để đạt được ước mơ tạo ra chiếc máy bay đầu tiên trên Thế giới.

Hình ảnh hai anh em nhà Wright: Orville (trái) – Wilbur (phải)
Hình ảnh hai anh em nhà Wright: Orville (trái) – Wilbur (phải)

Khởi nguồn và những bước đầu sáng tạo máy bay

Vào mùa thu 1878, cha ông đã mang về cho hai người con trai của mình một món đồ chơi lạ sau chuyến công tác có giá 50 xu, được dựa trên sáng chế của Alphonse Penaud, nhà tiên phong hàng không Pháp. Nó chỉ gồm một trục bằng tre, 2 cánh quạt và dây cao su xoắn. Ông đã nói với hai cậu con trai: “Nhìn này, con trai”, và thả món đồ chơi trong tay bay lên trần nhà, đã làm cho hai anh em nhà Wright ấn tượng sâu sắc. Món quà nhỏ ấy đã khơi nguồn cảm hứng chế tạo máy bay của cả hai anh em nhà Wright.

Ảnh minh hoạ món đồ chơi.
Ảnh minh hoạ món đồ chơi.

Vào năm 1896, Otto Lilienthal – kỹ sư người Đức đã thử sức làm một cỗ máy có thể bay và chở người, hai anh em nhà Wright sau khi nghe thông tin đã lập tức tìm tài liệu và nghiên cứu về động cơ và nhận ra việc giữ thăng bằng là vấn đề chốt yếu khi vận hành cỗ máy có thể bay. Trải qua rất nhiều thử nghiệm các bản thiết kế, hai anh em bắt đầu sáng chế phần động cơ vì không có nơi nào nhận làm một động cơ mạnh nhưng không được nặng hơn 100kg. Cũng như về cánh quạt, dựa trên các mẫu đang được sử dụng cho chân vịt tàu thuỷ, họ đã thiết kế lại chúng cho phù hợp hơn cho cỗ máy của họ.

Sau nhiều lần sửa chữa và thiết kế, hai anh em nhà Wright viết thư gửi Cục Khí tượng Mỹ, hỏi về địa điểm thích hợp để thử nghiệm tàu lượn. Họ đã chọn Kitty Hawk, một ngôi làng bị cô lập ở bang North Carolina để làm nơi thử nghiệm vì khu vực này có gió và cồn cát ổn định.

Chuyến bay đầu tiên

Vào mùa thu năm 1903, Wilbur và Orville chuyển mẫu thiết kế Flyer 1 tới Kitty Hawk và thực hiện một số cuộc thử nghiệm. Ngày 14/12/1903, Orville thực hiện lần cất cánh đầu tiên, máy bay chạy bằng xăng. Tuy nhiên, động cơ bị đình trệ trong quá trình cất cánh và máy bay hỏng. Họ phải dành 3 ngày để sửa chữa. Và vào lúc 10 giờ 5 phút ngày 17/12/1903, Flyer 1 đã bay được 37 mét trong 12 giây trên không trung, đây là chuyến bay đầu tiên của con người với một cỗ máy có gắng động cơ, có thể điều khiển được và bay liên tục. Trên bãi cát phía nam Kitty Hawk, Wilbur và Orville Wright đã chinh phục không trung, Flyer 1 đã trở thành chiếc máy bay đầu tiên thành công của thế giới.

Chuyến bay đầu tiên của nhân loại chỉ kéo dài 12 giây
Chuyến bay đầu tiên của nhân loại chỉ kéo dài 12 giây

Flyer 2 đã được ra đời vào năm 1904 và được thử nghiệm trên đồng cỏ Huffman.

Wilbur và Orville Wright với chiếc máy bay thứ hai, ở Huffman Prairie
Wilbur và Orville Wright với chiếc máy bay thứ hai, ở Huffman Prairie

Một năm sau, mẫu thiết kế hoàn thiện lại ra đời mang tên Flyer 3, đã bay được quãng đường 19km và bay được quãng đường gấp đôi trong 38 phút vài ngày sau đó. Máy bay của anh em nhà Wright được cả thế giới đón nhận và nhanh chóng phát triển với nhiều mẫu mã mới với tính năng vượt trội hơn được sản xuất. Năm 1912, hai phi công người Anh – John Alcock và Anthur Whitten Brown đã thực hiện chuyến bay vượt qua Đại Tây Dương đầu tiên với tổng thời gian gần 16 tiếng; nhanh hơn nhiều lần bình thường vì sẽ mất 4 ngày nếu đi bằng tàu khách hạng sang. Khởi nguồn bằng mục đích quân sự, máy bay chở khách dần dần được phát triển và trở thành muốn phương tiện không thể thiếu ở thời nay.

Orville Wright và Wilbur Wright đã tạo nên một sản phẩm mang tính bước ngoặc đối với lịch sử phát triển loài người, giúp cho con người có được một phương tiện vượt trội, di chuyển xa và nhanh hơn, rút ngắn khoảng cách giữa các đất nước, các châu lục lại. “Với phát minh này, nhân loại đột nhiên được mở rộng tầm mắt, con người đạt được khả năng của loài chim, có thể bay cao trên bầu trời bao la, đến những vùng đất xa xôi vô hạn” (Bài phát biểu ngắn của giám mục Wright có lẽ đã nói được đủ đầy vai trò vĩ đại của hai anh em nhà Wright.)

(Tác giả: Hà Phương)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *