Robot NASA tạo vệt bánh hình trái tim trên sao Hỏa

Trong chuyến bay mới nhất hôm 5/7, trực thăng Ingenuity nặng 1,8 kg của NASA chụp ảnh vệt bánh xe có hình dáng đặc biệt mà robot tự hành Perseverance để lại.

Vết bánh xe hình trái tim của robot Perseverance. Ảnh: NASA.
Vết bánh xe hình trái tim của robot Perseverance. Ảnh: NASA.

Vệt bánh hình trái tim cho thấy robot tự hành Perseverance đi theo đường vòng, có thể để kiểm tra tảng đá thú vị hoặc đám bụi trước khi quay trở lại đường đi ban đầu và tiếp tục lộ trình.

Robot Perseverance lớn cỡ chiếc xe hạ cánh với trực thăng Ingenuity nằm dưới bụng hồi tháng 2/2021 ở miệng hố Jezero trên bề mặt sao Hỏa. Khu vực này từng là hồ nước lớn và châu thổ sông trong quá khứ. Đầu tháng 4, trực thăng Ingenuity thực hiện đợt bay thử nghiệm bao gồm 5 chuyến trong một tháng, được thiết kế để chứng minh thám hiểm trên không khả thi trên hành tinh đỏ.

Ingenuity hoàn thành nhiệm vụ biểu trưng công nghệ thành công đến mức NASA quyết định kéo dài hoạt động của nó với mục tiêu thể hiện tiềm năng dò đường của máy bay lên thẳng. Ví dụ, nhóm phụ trách dự án Perseverance đang chờ nghiên cứu những bức ảnh Ingenuity chụp lại hôm 5/7 khi bay qua khu vực gồ ghề có tên “Séítah”.

Theo nhóm nghiên cứu, loạt ảnh mới nhất chụp mỏm đá nối liền giữa hai vùng địa chất ở miệng hố Jezero. Chúng cũng ghi hình hệ thống vết nứt mà các nhà nghiên cứu gọi là “Raised Ridges”. Họ hy vọng robot tự hành có thể tới thăm nơi đó để kiểm tra liệu có môi trường gần mặt đất còn sót lại hay không.

Các mục tiêu chính trong nhiệm vụ của Perseverance bao gồm tìm kiếm dấu hiệu sự sống cổ đại trên sao Hỏa ở miệng hố Jezero và thu thập mẫu vật để mang về Trái Đất trong tương lai. Robot tự hành bắt đầu tập trung vào nhiệm vụ khoa học ngay khi Ingenuity hoàn thành nhiệm vụ bay thử nghiệm ban đầu.
Theo dự kiến, nhiệm vụ bay mở rộng của Ingenuity sẽ kéo dài ít nhất vài tháng nữa nếu trực thăng vẫn hoạt động tốt. Thời gian trung bình giữa các chuyến bay là hai tuần. Các kỹ sư sẽ kiểm tra những giới hạn của Ingenuity trong suốt nhiệm vụ. Hôm 5/7, chiếc trực thăng bay xa hơn 625 m, nhanh hơn 18 km/h và ở trên không lâu hơn 166 giây so với trước đây.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *