Robot NASA lần đầu lăn bánh trên sao Hỏa

Robot Perseverance thử nghiệm di chuyển 6,5 m trên bề mặt hành tinh đỏ với những động tác như tiến lên, quay tại chỗ và đi lùi.

Robot Perseverance lăn bánh trên sao Hỏa lần đầu tiên. Ảnh: NASA/JPL-Caltech.

Robot Perseverance lăn bánh trên sao Hỏa lần đầu tiên. Ảnh: NASA/JPL-Caltech.

Perseverance, robot có kích thước tương đương một chiếc ôtô đáp xuống sao Hỏa ngày 18/2, thực hiện thành công chuyến đi đầu tiên hôm 4/3, NASA thông báo. Robot di chuyển 6,5 m trên bề mặt hành tinh đỏ. Cuộc thử nghiệm kéo dài khoảng 33 phút với những động tác như tiến lên, quay tại chỗ và đi lùi. Robot có vận tốc tối đa là 0,016 km/h.

“Chuyến đi đầu tiên diễn ra cực kỳ thuận lợi. Perseverance hoạt động suôn sẻ và chúng tôi rất phấn khích. Đây thực sự chỉ là khởi đầu”, Anais Zarifian, kỹ sư tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) thuộc NASA, cho biết.

Các chuyên gia cũng thông báo, họ đặt tên cho nơi hạ cánh của Perseverance trong hố trũng Jezero là “Điểm tiếp đất Octavia E. Butler” theo tên của nhà văn khoa học viễn tưởng đầu tiên nhận được Học bổng MacArthur.

Perseverance có thiết kế phần thân tương tự Curiosity, robot NASA hạ cánh xuống sao Hỏa năm 2012, nhưng hệ thống chuyển động được cải tiến giúp nó đi được xa hơn. Hai robot này có vận tốc tối đa bằng nhau, nhưng hệ thống camera và phần mềm định hướng tân tiến cho phép Perseverance “vừa đi vừa nghĩ”. Trong khi đó, Curiosity cần dừng lại để phân tích và tính toán. Như vậy, dù có cùng tốc độ, Perseverance vẫn sẽ chạy nhanh hơn.

Ngoài chuyến đi đầu tiên, Perseverance còn hoàn thành lần “duỗi tay” đầu tiên – thao tác quan trọng để vận hành cánh tay robot, bộ phận thiết yếu phục vụ việc quan sát khoa học và thu thập mẫu vật. Robot này cũng triển khai các cảm biến gió của hệ thống thời tiết, có nhiệm vụ giám sát nhiệt độ không khí, độ ẩm, bức xạ, bụi và gió.

Perseverance tiếp tục gửi về Trái Đất những hình ảnh mới về môi trường sao Hỏa. “Chúng tôi đang nhìn thấy đủ các loại kết cấu và đất đá xung quanh nơi hạ cánh của robot”, Katie Stack Morgan, nhà khoa học tại JPL, cho biết.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *