Rác vũ trụ đang đe dọa các vệ tinh

TTO – Các nhà khoa học Mỹ vừa cảnh báo NASA rằng số lượng rác vũ trụ quanh Trái đất đã lên tới “đỉnh điểm” và có thể đe dọa đến các tàu con thoi và vệ tinh.

6reLqGod.jpgPhóng to
Rác vũ trụ đang “bao vây” Trái đất và đe dọa đến hoạt động của các vệ tinh – Ảnh: AFP

Theo báo cáo của Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ, số rác vũ trụ này có thể gây ra các lỗ thủng chết người ở các tàu con thoi hoặc phá hủy các vệ tinh quan trọng.

Báo cáo cũng kêu gọi đưa ra các quy định quốc tế để hạn chế rác và nghiên cứu thêm khả năng dùng các tấm lưới từ hoặc những chiếc ô khổng lồ để chặn rác vũ trụ.

Rác vũ trụ gồm các mảnh vụn nhỏ, tên lửa đẩy và vệ tinh cũ. Theo Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ, một số mô hình máy tính cho thấy số lượng rác vũ trụ “đã đạt đến đỉnh điểm, hiện đang trong quỹ đạo và liên tục va chạm, tạo ra nhiều mảnh vụn hơn, làm gia tăng nguy cơ làm hư hỏng tàu con thoi”.

Theo BBC, Trạm không gian quốc tế (ISS) đôi khi cũng phải né tránh một số rác bay xung quanh Trái đất ở tốc độ lên đến 28.164 km/giờ.

Tháng 6 vừa qua, một số mảnh vỡ đã bay rất sát trạm, buộc 6 phi hành gia phải vào khoang thoát hiểm và chuẩn bị sơ tán khẩn cấp về Trái đất.’

(Theo Tuổi Trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *