Phát minh hứa hẹn đưa con người đến sao Hỏa

Tiến sĩ Fatima Ebrahimi, chuyên viên Phòng Thí nghiệm vật lý Plasma Princeton thuộc Bộ Năng lượng Mỹ (PPPL), vừa xây dựng thành công khái niệm chế tạo tên lửa nhiệt hạch, cho phép con người tiến gần thêm một bước đến sao Hỏa.
Nữ tiến sĩ Fatima Ebrahimi 
 /// Ảnh: PPPL
Nữ tiến sĩ Fatima Ebrahimi

ẢNH: PPPL
Theo phát minh của nữ tiến sĩ, thế hệ tên lửa mới sẽ dùng từ trường bắn phá các hạt plasma (trạng thái tích điện của vật chất cấu thành từ các electron tự do và hạt nhân) từ bên dưới rốc két và tạo lực đẩy tới để đưa phi thuyền di chuyển trong không gian.
Cách tiếp cận này cho phép các nhà khoa học đo đếm được lực đẩy cần thiết cho mỗi sứ mệnh cụ thể, và trong quá trình lèo lái phi thuyền, đội ngũ phi hành gia trên tàu có thể điều chỉnh lực đẩy phù hợp cho hành trình của họ.
Đây là quy trình diễn ra khắp vũ trụ, nhưng dễ thấy nhất là hoạt động trên bề mặt của mặt trời. Vào thời điểm các dãy của từ trường đảo chiều trước khi tách ra và kết nối trở lại, chúng tạo ra sự bùng nổ năng lượng khổng lồ.
Trên trái đất, các nhà khoa học đã tạo ra những dạng năng lượng tương tự trong lúc thao tác với tokamak – thiết bị được thiết kế để trói buộc từ trường bên trong một không gian kín, theo báo cáo đăng trên chuyên san Plasma Physics. Sáng kiến của bà Ebrahimi có thể đưa các nhà du hành vũ trụ đến sao Hỏa với tốc độ nhanh gấp 10 lần so với lực đẩy của những dòng tên lửa hiện tại.
Nguồn năng lượng mang đến sự sống cho các ngôi sao và mặt trời của chúng ta đến từ phản ứng nhiệt hạch. Đây là quy trình kết hợp các nguyên tố ánh sáng dưới hình thức plasma để tạo ra nguồn năng lượng khổng lồ và vận hành mọi thứ. Nếu có thể tái tạo phản ứng nhiệt hạch trên trái đất, con người sẽ tận hưởng nguồn cung năng lượng có thể nói không bao giờ bị gián đoạn, theo các nhà khoa học của PPPL.
Vì thế, phát minh của tiến sĩ Ebrahimi được cho có thể tạo ra những dòng tên lửa đẩy vô cùng uy lực. Theo đó, tên lửa đẩy thế hệ kế tiếp được dự đoán sẽ tạo ra những luồng khí thải di chuyển với tốc độ hàng trăm ki lô mét mỗi giây, nhanh gấp 10 lần tên lửa đẩy đang được sử dụng cho các sứ mệnh không gian hiện nay.
(theo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *