Ô tô bay của AirBus có thể hoạt động từ năm 2025, mở màn cuộc đua taxi bay

CityAirbus NextGen do công ty con của Airbus sản xuất, được trang bị 8 động cơ điện, đạt tốc độ 120 km/h và tầm hoạt động lên đến 80km, là sản phẩm tiềm năng cho thị trường taxi bay trong tương lai.

Ô tô bay của AirBus có thể hoạt động từ năm 2025, mở màn cuộc đua taxi bay - 1
CityAirbus NextGen chiếc máy bay được cất và hạ cánh thẳng đứng bằng động cơ điện.

Mẫu máy bay mới nhất này được phát triển bởi Airbus Helicopters (một công ty con của Airbus), nhắm vào thị trường di chuyển hàng không đô thị, được trang bị 8 động cơ điện, có tầm bay khoảng 80km với tốc độ 120 km/h và khả năng chở tối đa 4 hành khách.

CityAirbus NextGen không quá ồn ào trong quá trình di chuyển, cường độ âm thanh tạo ra khoảng 65 dB khi bay và 70 dB trong lúc hạ cánh.

Ô tô bay của AirBus có thể hoạt động từ năm 2025, mở màn cuộc đua taxi bay - 2
Việc chứng nhận mẫu máy bay này được lên kế hoạch vào năm 2025.

CityAirbus NextGen là kết quả của 242 chuyến bay thử nghiệm với quãng đường bay lên đến 1.000 km. Tuy nhiên, công ty chế tạo vẫn cần phải có những nghiên cứu và thay đổi thêm để chiếc máy bay này có thể đi vào sử dụng. Airbus hy vọng rằng nó sẽ được đưa vào hoạt động từ năm 2023 và đưa ra thị trường vào năm 2025. Các chuyến bay sẽ hoạt động trong những thành phố lớn kết nối trung tâm với các sân bay.

Nhà sản xuất máy bay tin rằng phân khúc này sẽ được thị trường ưa chuộng. Công ty Oliver Wyman đã ước tính thị trường cho loại máy bay này khoảng 35 tỷ đô la vào năm 2035 và khoảng 40.000 đến 60.000 taxi bay có thể được đưa vào hoạt động tại gần 90 thành phố trên khắp thế giới.

Trong khi đó, Cơ quan Hàng không Châu Âu (EASA) cũng đã công bố một nghiên cứu cho thấy thị trường châu Âu đối với ngành dịch vụ taxi bay sẽ có quy mô khoảng 4,2 tỷ euro vào năm 2030, đủ để tạo ra hơn 90.000 việc làm.

Cuộc đua taxi bay bắt đầu

Các mẫu máy bay đang ngày càng phát triển, một trong số đó là tập đoàn ô tô Fiat Chrysler Automobiles NV (FCA) vào đầu năm 2021 đã hợp tác với Archer để chế tạo một chiếc xe điện cất cánh thẳng đứng có tầm hoạt động 100 km và đạt tốc độ tối đa 240 km/h.

Công ty Klein Vision của Slovakia cũng đang thiết kế một loại xe “hybrid” có khả năng chuyển từ ô tô sang máy bay trong vài giây. Chiếc xe này có trọng lượng khoảng 800 kg và được trang bị động cơ BMW 160 mã lực.

Ô tô bay của AirBus có thể hoạt động từ năm 2025, mở màn cuộc đua taxi bay - 3
CityAirbus NextGen đang tăng tốc trong thị trường taxi bay.

Cuộc đua dành cho những chiếc taxi bay đã thực sự bắt đầu. Ước tính ngành dịch vụ di chuyển hàng không trên thế giới có thể đạt trị giá 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2040.

Hợp tác để dịch vụ taxi bay có thể hoạt động

Nhà sản xuất Airbus đã thừa nhận rằng họ không thể một mình đi đến thành công trong việc ra mắt thương mại chiếc CityAirbus NextGen mặc dù mẫu máy bay này đủ an toàn để hoạt động. Cơ sở hạ tầng mặt đất, kiểm soát không lưu… đây đều là những khía cạnh buộc nhà sản xuất máy bay châu Âu phải tăng số lượng quan hệ đối tác.

Balkiz Sarihan, trưởng bộ phận chiến lược và quan hệ đối tác của Airbus chia sẻ: “Pháp và Đức là hai trong số những trụ cột chính của chúng tôi hiện tại về quan hệ đối tác”. Hiện nay, Airbus đã hợp tác với Volocopter để triển khai dịch vụ taxi bay đầu tiên phục vụ cho Thế vận hội Olympic 2024 tại Paris.

(theo dantri)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *