Nhà thiên văn học uy tín của Harvard: Phi thuyền ngoài hành tinh từng đến Trái đất

Khám phá về sự sống ngoài hành tinh có thể được cho là sự kiện chấn động nhất từng xảy ra trong lịch sử nhân loại, nhưng nếu như các nhà khoa học đều quyết định phớt lờ chứng cứ cho thấy chuyện đó đã xảy ra?

Phải chăng vẫn có nền văn minh khác ngoài Trái đất

AFP/Getty
Đó là giả thuyết được đề cập trong quyển sách mới của một chuyên gia thiên văn học hàng đầu thế giới. Ông tranh luận rằng cách giải thích đơn giản nhưng đúng đắn nhất cho sự xuất hiện của một vật thể ngoài hệ mặt trời hồi năm 2017 chính là phải thừa nhận nó thuộc một nền văn minh ngoài hành tinh.
Khó phản bác ngay lập tức lập luận của giáo sư tiến sĩ Loeb, vì ông là nhân vật nổi tiếng trong làng thiên văn học thế giới. Ông hiện là trưởng khoa thiên văn học của Đại học Harvard, người giữ chức vụ này lâu nhất trong lịch sử trường đại học danh giá của Mỹ (2011-2020).
Lấy bằng tiến sĩ năm 24 tuổi, vị giáo sư công bố hàng trăm báo cáo tiên phong, và từng hợp tác với những đầu óc vĩ đại của thế giới như thiên tài vật lý học người Anh Stephen Hawking (qua đời năm 2018).
Nhà thiên văn học uy tín của Harvard: Phi thuyền ngoài hành tinh từng đến Trái đất - ảnh 1

Giáo sư tiến sĩ Avi Loeb

Đại học Harvard

“Thật là kiêu căng và ngạo mạn khi cho rằng loài người là độc nhất vô nhị, đặc biệt và duy nhất nhận được ân sủng của trời đất”, Hãng tin AFP hôm 6.2 dẫn lời giáo sư Loeb.
“Cách tiếp cận đúng đắn nhất chính là hãy khiêm tốn và nói rằng: “Chúng ta chẳng hề đặc biệt, vẫn còn nhiều nền văn minh ngoài kia, và chúng ta chỉ cần tìm đến họ”, ông cho biết.
Giáo sư Loeb, 58 tuổi, đã dẫn chứng sự xuất hiện của một thiên thể được đặt tên “Oumuamua”, có nghĩa là “tàu trinh sát” theo tiếng bản xứ ở Hawaii, trong cuốn sách mới xuất bản có tựa đề “ET: Manh mối đầu tiên của sự sống thông minh ngoài Trái đất”.
Năm 2017, các nhà thiên văn học quan sát được một vật thể di chuyển nhanh đến mức chỉ có thể xác định nó thuộc về một hệ sao khác. Được đặt tên Oumuamua, nó là thiên thể đầu tiên từng được ghi nhận đến từ vũ trụ ngoài kia.
Nhà thiên văn học uy tín của Harvard: Phi thuyền ngoài hành tinh từng đến Trái đất - ảnh 2

Mô phỏng ‘vị khách không mời’ của hệ mặt trời

Đài thiên văn Gemini

Oumuamua không phải là bất kỳ thứ gì mà chúng ta từng quan sát. Có chiều dài khoảng 275 m, thiên thể lọt vào kính viễn vọng trên đỉnh Haleakala ở đảo Maui thuộc Hawaii vào tháng 10.2017. Vài tuần sau đó, các kính viễn vọng khác trên thế giới cũng như trên quỹ đạo trái đất tiếp tục dõi theo chuyển động của nó trong lúc thiên thể lao nhanh qua hệ mặt trời với tốc độ 137.920 km/giờ.
Việc Oumuamua đột nhiên tăng tốc và rời khỏi hành trình theo tính toán của giới chuyên gia chỉ có thể giải thích rằng, phải có một lực bí ẩn tác động lên nó. Bề ngoài của thiên thể cũng chẳng giống ai, với hình dạng như điếu xì gà và đặc biệt tỏa sáng giữa bầu trời đêm của Trái đất.
“Những ý tưởng nhằm giải thích các đặc điểm của Oumuamua cuối cùng luôn kèm theo mô tả: phải là “điều gì đó mà chúng ta chưa từng quan sát trước đây”, theo giáo sư Loeb. “Vậy thì tại sao không cho rằng nó có nguồn gốc từ một nền văn minh khác?”, ông đặt câu hỏi.
(Theo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *