Nguyên mẫu bộ đồ vũ trụ mới cho con người trên Mặt Trăng

MỸAxiom Space hôm 15/3 công bố nguyên mẫu của bộ đồ vũ trụ thương mại mà phi hành gia Mỹ dự định mặc trong nhiệm vụ đáp xuống Mặt Trăng.

Nguyên mẫu AxEMU, bộ đồ vũ trụ để sử dụng trên Mặt Trăng do Axiom Space thiết kế, chế tạo và cung cấp cho NASA. Ảnh: collSPACE
Nguyên mẫu AxEMU, bộ đồ vũ trụ để sử dụng trên Mặt Trăng do Axiom Space thiết kế, chế tạo và cung cấp cho NASA. Ảnh: collSPACE

“Chúng tôi đang tiếp nối di sản của NASA bằng cách thiết kế một bộ đồ vũ trụ tiên tiến cho phép các phi hành gia hoạt động an toàn và hiệu quả trên Mặt Trăng. Bộ đồ vũ trụ Artemis III của Axiom Space sẵn sàng đối phó với những thách thức phức tạp ở cực nam Mặt Trăng và giúp nâng cao hiểu biết của con người về Mặt Trăng để có thể sinh sống lâu dài trên đó”, Mike Suffredini, chủ tịch kiêm CEO của công ty Axiom Space, cho biết.

Năm 2022, NASA giao nhiệm vụ 228,5 triệu USD cho Axiom Space theo một hợp đồng lớn trị giá 1,26 tỷ USD để chế tạo bộ đồ vũ trụ mới cho các nhiệm vụ Mặt Trăng Artemis. Tận dụng xEMU, bộ đồ do các kỹ sư tại Trung tâm vũ trụ Johnson thuộc NASA phát triển, bộ đồ vũ trụ mới mang tên Axiom Extravehicular Mobility Unit (AxEMU) gia tăng tính linh hoạt, bảo vệ con người tốt hơn trước môi trường khắc nghiệt, đồng thời trang bị những công cụ chuyên dụng để đáp ứng các nhu cầu thám hiểm và nghiên cứu khoa học.

Bộ đồ vũ trụ của Axiom Space dành cho các phi hành gia NASA trên Mặt Trăng sẽ có lớp ngoài màu trắng để phản xạ nhiệt, bảo vệ người mặc khỏi nhiệt độ cực cao khi đứng dưới ánh sáng Mặt Trời. Nhằm giấu các yếu tố độc quyền, nguyên mẫu công bố hôm 15/3 chỉ trang trí logo của Axiom Space và sử dụng các màu thương hiệu của công ty là xanh lam, đen và cam.

AxEMU sẽ cung cấp các hệ thống cần thiết giúp con người tiếp cận, sống và làm việc trên và xung quanh Mặt Trăng. Bộ đồ tiên tiến được thiết kế để có thể phù hợp với nhiều thành viên phi hành đoàn. Ngoài bộ đồ AxEMU, Axiom Space cũng sẽ cung cấp dịch vụ đào tạo hệ thống, hỗ trợ vận hành theo thời gian thực và các dịch vụ khác cho NASA.

Trong nhiệm vụ Artemis III, dự kiến phóng vào tháng 12/2025, NASA sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng. Các nhiệm vụ Artemis trong tương lai cũng sẽ chở người da màu đầu tiên và phi hành gia của những quốc gia đối tác, bao gồm Nhật Bản và các nước thành viên của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA).

(Theo Vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *