NASA ‘xây’ Mặt Trăng trong bể bơi khổng lồ

NASA cải tiến bể bơi 23,5 triệu lít nước của Phòng thí nghiệm Sức nổi Trung tính (NBL) thành môi trường giống Mặt Trăng để đào tạo phi hành gia.

Một thử nghiệm về môi trường mặt trăng mô phỏng tại NBL. Ảnh: NASA
Một thử nghiệm về môi trường mặt trăng mô phỏng tại NBL. Ảnh: NASA

Các phi hành gia lặn xuống độ sâu 12 m dưới bể bơi của Phòng thí nghiệm Sức nổi Trung tính (NBL) tại Cơ sở Đào tạo Sonny Carter ở Texas của NASA để trải nghiệm lực hấp dẫn Mặt Trăng mô phỏng bằng 1/6 lực hấp dẫn trên Trái Đất, với sự trợ giúp của các thiết bị nổi và vật nặng, Futurism hôm 19/4 đưa tin. Bể bơi chứa khoảng 23,5 triệu lít nước với kích thước 61,5 m x 31 m.

NASA nỗ lực cải tiến môi trường dưới bể bơi, giúp các phi hành gia cảm giác giống như đang thực sự làm việc trên Mặt Trăng. Các chuyên gia sử dụng đá cuội, cát, thậm chí tính đến cả chuyển động của Mặt Trời.

“Chúng tôi đang đắp cát để mô phỏng lớp đất mặt của Mặt Trăng”, Clay Tomlinson, quản lý chương trình tại V2X, công ty ký hợp đồng xây dựng bản sao Mặt Trăng, cho biết. Theo Tomlinson, các phi hành gia có thể biết được phần nào cảm giác đi trên Mặt Trăng khi bước đi trên môi trường mô phỏng.

Nỗ lực này nhằm đặt nền móng cho một nhiệm vụ mang tính lịch sử. Trong nhiệm vụ Artemis III của NASA, dự kiến diễn ra cuối thập kỷ này, các phi hành gia sẽ lại bước đi trên Mặt Trăng sau hơn 50 năm kể từ lần cuối cùng con người đặt chân lên đó.

Trước đây, bể bơi NBL được sử dụng để đào tạo các phi hành gia sống và làm việc dài hạn trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Cơ sở này cũng giúp các nhân viên tập luyện cho quá trình trục vớt tàu vũ trụ Orion. Con tàu đã đáp thành công xuống Thái Bình Dương sau khi hoàn thành nhiệm vụ Artemis I vào tháng 12/2022.

NASA cũng lên kế hoạch sử dụng NBL để đào tạo phi hành gia cho Lunar Gateway, trạm vũ trụ đóng vai trò là bước đệm cho các phi hành gia trên đường tới bề mặt Mặt Trăng trong tương lai. Khi ngày càng có nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực không gian, V2X cũng dự định cung cấp các môi trường mô phỏng dưới nước cho nhiều công ty tư nhân hơn.

(Theo Vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *