NASA tuyển 4 người ‘sống thử có lương trên sao Hỏa’

Hành động tuyển chọn và huấn luyện chuyên nghiệp cho các phi hành gia của NASA cho thấy họ đang muốn tiến xa hơn trong sứ mệnh khám phá hành tinh ngoài Trái Đất.

Dự kiến bắt đầu vào mùa xuân năm 2025, đây là thí nghiệm thứ 2 (CHAPEA 2) trong số 3 thí nghiệm mặt đất nhằm nghiên cứu tác động của việc sinh sống và làm việc trên “hành tinh đỏ”.

Trải nghiệm cuộc sống biệt lập và khắc nghiệt

Cụ thể, 4 tình nguyện viên sẽ sinh hoạt trong môi trường sống Mars Dune Alpha rộng khoảng 158 m2, được in 3D tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA ở thành phố Houston (bang Texas, Mỹ).

Mục đích chính của thí nghiệm là cung cấp dữ liệu thiết yếu liên quan đến hiệu suất làm việc, sức khỏe… của những tình nguyện viên trải nghiệm cuộc sống mô phỏng trên sao Hỏa cho NASA trong quá trình chuẩn bị đưa con người lên “hành tinh đỏ” vào những năm 2030.

 NASA đang tuyển tình nguyện viên cho sứ mệnh CHAPEA 2. Ảnh: NASA.

NASA đang tuyển tình nguyện viên cho sứ mệnh CHAPEA 2. Ảnh: NASA.

Căn cứ điều kiện sống thực tế trên sao Hỏa, Mars Dune Alpha được thiết kế thành các khu vực biệt lập, gồm 4 khu sinh hoạt cho mỗi tình nguyện viên, không gian làm việc chung, trạm y tế, nhà bếp, nơi tiếp khách và trạm trồng thực phẩm.

Tuy nhiên, nguồn lực tại đây sẽ rất hạn chế – thiết bị gặp sự cố, chậm trễ liên lạc và các thách thức khác đều được đưa vào bối cảnh mô phỏng để lột tả chân thật sự khắc nghiệt trên “hành tinh đỏ”.

Bên cạnh đó, các tình nguyện viên sẽ tham gia các chuyến đi bộ ngoài không gian, tương tác với robot hay làm việc, trồng trọt hàng ngày để duy trì sự sống.

Sàng lọc nghiêm ngặt

Điều kiện để trở thành một phần trong môi trường sống giả lập sao Hỏa như sau:

– Độ tuổi từ 30-55 tuổi.

– Là công dân Mỹ hoặc thường trú tại quốc gia này.

– Thông thạo tiếng Anh.

– Không hút thuốc.

– Có bằng thạc sĩ trong lĩnh vực STEM (kỹ thuật, toán, sinh học hoặc các ngành khoa học khác). Người có ít nhất 2 năm kinh nghiệm thực hiện nghiên cứu tiến sĩ trong lĩnh vực này hoặc chương trình thí điểm liên quan cũng có thể đăng ký tham gia sứ mệnh.

– Có kỹ năng lái máy bay tối thiểu 1.000 giờ. Người từng tham gia quân đội hoặc có bằng cử nhân trong lĩnh vực STEM cộng với 4 năm kinh nghiệm chuyên môn cũng đủ điều kiện ứng tuyển.

– Ưa thích phiêu lưu và tha thiết đóng góp cho sứ mệnh đưa con người đặt chân lên sao Hỏa của NASA.

 Một phần của mô hình 3D mô phỏng môi trường sống trên sao Hỏa. Ảnh: NASA.

Một phần của mô hình 3D mô phỏng môi trường sống trên sao Hỏa. Ảnh: NASA.

Tất cả quy định chặt chẽ nêu trên đổi lấy việc 4 tình nguyện viên chính thức sẽ nhận được thù lao xứng đáng cho công sức và thời gian bỏ ra.

Hạn cuối đăng ký là ngày 2/4 trên trang web CHAPEA.

Cho đến nay, sứ mệnh CHAPEA 1 vẫn đang được tiến hành, giúp NASA nghiên cứu dữ liệu trong thực tế để chuẩn bị tốt cho các chuyến thám hiểm sao Hỏa.

Ngoài ra, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ cũng đã thăm dò bề mặt “hành tinh đỏ” bằng một số thiết bị thám hiểm. Khí quyển bao gồm carbon dioxide, nitơ và argon đã tạo ra bầu trời đỏ bụi mù mịt cho sao Hỏa. Nhiệt độ trên đây có thể đạt tới 70 độ F hoặc xuống thấp tới -225 độ F.

(Theo Báo Mới)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *