NASA tìm 4 người thử ‘sống như trên sao Hỏa’ một năm

Cơ quan Hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đang tìm kiếm 4 ứng viên phù hợp cho dự án sống thử một năm trong môi trường sao Hỏa giả lập Mars Dune Alpha tại Trung tâm vũ trụ Johnson ở bang Texas.

NASA tìm 4 người thử ‘sống như trên sao Hỏa’ một năm - Ảnh 1.

Một thiết kế đề xuất của môi trường sống mô phỏng điều kiện trên sao Hỏa có tên Mars Dune Alpha của NASA – Ảnh: NASA

Theo Hãng tin AP, Mars Dune Alpha là tên của môi trường sống mô phỏng các điều kiện như trên sao Hỏa do hệ thống in 3D tại Trung tâm vũ trụ Johnson ở thành phố Houston, bang Texas (Mỹ) tạo ra.

Để chuẩn bị cho sứ mệnh quan trọng nhất là đưa các phi hành gia lên sao Hỏa, NASA bắt đầu nhận đơn đăng ký ứng tuyển vào 4 vị trí tham gia thử nghiệm sống 1 năm trong môi trường mô phỏng sao Hỏa Mars Dune Alpha từ ngày 6-8.

Mars Dune Alpha nằm trong một tòa nhà tại Trung tâm vũ trụ Johnson, có diện tích 158m2.

Các tình nguyện viên tham gia dự án thuộc sứ mệnh khám phá sao Hỏa này của NASA sẽ được trả thù lao, nhưng cụ thể như thế nào thì chưa được tiết lộ.

Họ sẽ được trải nghiệm các hoạt động như đi bộ trong không gian, hạn chế liên lạc với gia đình và nguồn cung thực phẩm bị giới hạn. Họ cũng có thể phải đối mặt với những tình huống trục trặc của các thiết bị.

NASA đang lên kế hoạch ba trong số những thử nghiệm như vậy và cuộc thử nghiệm đầu tiên sẽ bắt đầu trong mùa thu năm sau.

Được biết, những tình nguyện viên sống trong môi trường mô phỏng sao Hỏa sẽ phải ăn toàn bộ thực phẩm ăn liền, nơi ở của họ không có cửa sổ. Sẽ có một số loại cây được trồng nhưng không phải khoai tây như trong bộ phim khoa học viễn tưởng như The Martian (tựa Việt: Người về từ Sao Hỏa).

“Chúng tôi muốn hiểu con người sẽ thích ứng như thế nào trong môi trường đó – nhà khoa học Grace Douglas chủ trì nghiên cứu nói – Chúng tôi đang xem xét các tình huống thực tiễn trên sao Hỏa”.

Việc nhận đơn đăng ký tham gia thử nghiệm đặc biệt này của các tình nguyện viên mở từ ngày 6-8 (giờ Mỹ). Song tiêu chuẩn cũng rất nghiêm ngặt, trong đó có yêu cầu người đăng ký phải có bằng thạc sĩ trong lĩnh vực chuyên môn khoa học, kỹ thuật, toán học hoặc có kinh nghiệm phi công.

Chỉ công dân Mỹ hoặc những người có thẻ xanh tại Mỹ đủ điều kiện đăng ký. Ứng viên cũng phải trong độ tuổi 30-55, có sức khỏe tốt, chế độ ăn không có gì đặc biệt, và người đó không bị say xe.

Theo cựu phi hành gia người Canada, ông Chris Hadfield, các tiêu chí tuyển tình nguyện viên cho thấy NASA đang tìm kiếm những người có đặc điểm tương tự các phi hành gia.

(theo Tuoitre)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *