NASA mời thế giới xem lần đầu tiên tàu vũ trụ đâm vào tiểu hành tinh

TTO – NASA thông báo chuẩn bị đâm tàu vũ trụ vào một tiểu hành tinh nhằm thử nghiệm công nghệ phòng thủ Trái đất. NASA cũng đang mời thế giới xem sự kiện đầu tiên của hoạt động này.

NASA mời thế giới xem lần đầu tiên tàu vũ trụ đâm vào tiểu hành tinh - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ DART của NASA và vệ tinh LICIACube – Ảnh: NASA

Theo thông cáo báo chí của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA), thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART) của cơ quan này sẽ diễn ra lúc 6h14 sáng 27-9 (giờ Việt Nam).

Công chúng có thể xem tường thuật trực tiếp sự kiện này trên NASA TV, trên trang web của NASA, cũng như tại các tài khoản mạng xã hội của NASA, bao gồm Facebook, Twitter và YouTube, theo trang American Military News.

Trước khi tác động vào ngày 27-9, NASA sẽ tổ chức một cuộc họp báo truyền hình từ Phòng thí nghiệm vật lý ứng dụng Johns Hopkins (APL), nơi đã chế tạo và quản lý tàu vũ trụ DART.

Thử nghiệm được thiết kế để chứng minh cách một tàu vũ trụ có thể “tự động điều hướng đến một tiểu hành tinh mục tiêu và cố tình va chạm với nó để thay đổi chuyển động của tiểu hành tinh, theo cách có thể đo được bằng kính thiên văn trên mặt đất”.

Trang web của NASA mô tả mục tiêu của DART là “hệ thống tiểu hành tinh đôi, gần Trái đất”. Hệ thống này bao gồm 2 tiểu hành tinh Didymos, có đường kính khoảng 780m và Dimorphos, có đường kính 163m.

DART sẽ tác động đến Dimorphos, đang quay quanh Didymos.

“DART sẽ đâm vào Dimorphos để thay đổi quỹ đạo của nó trong hệ nhị phân. Nhóm nghiên cứu của DART sẽ so sánh kết quả tác động động học của DART với Dimorphos, với các mô phỏng máy tính chi tiết cao về tác động động học lên tiểu hành tinh”, trang web cho biết thêm.

(Theo Tuổi Trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *