NASA huấn luyện người để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sống trên Sao Hỏa

(Dân trí) – NASA đang muốn tiến xa hơn trong sứ mệnh khám phá Sao Hỏa khi bắt đầu huấn luyện cho các phi hành gia để sẵn sàng sống trên hành tinh Đỏ.

Nếu bạn muốn trở thành một trong những người đầu tiên sống trên Sao Hỏa, cơ hội có thể sẽ đến với bạn khi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đang tìm kiếm những tình nguyện viên muốn tham gia sứ mệnh “sống thử trên Sao Hỏa”.

Theo đó, NASA đang chuẩn bị thực hiện sứ mệnh “Khám phá hiệu suất và sức khỏe phi hành đoàn”. Để thực hiện sứ mệnh này, NASA sẽ xây dựng một căn phòng rộng khoảng 158 mét vuông tại cơ sở của mình ở thành phố Houston (bang Texas, Mỹ).

Căn phòng này sẽ được mô phỏng không gian và môi trường sống tương tự như trên Sao Hỏa.PhátBật âm thanh

Quá trình xây dựng căn phòng đặc biệt để mô phỏng cuộc sống trên Sao Hỏa (Video: NASA).

Những người tham gia vào sứ mệnh này sẽ phải thực hiện việc bảo trì môi trường sống, cũng như trồng trọt và thực hiện các nhiệm vụ khác.

Mọi hoạt động sẽ được diễn ra trong căn phòng đặc biệt của NASA, với tên gọi Mars Dune Alpha (tạm dịch là “cồn cát Sao Hỏa Alpha). NASA sẽ sử dụng công nghệ in 3D để xây dựng nên căn phòng đặc biệt này.

NASA sẽ tuyển dụng 4 người để tham gia vào phi hành đoàn “sống thử” trong căn phòng đặc biệt của mình. Sứ mệnh này dự kiến sẽ được bắt đầu vào đầu năm 2025 và kéo dài trong vòng 1 năm.

Những người tham gia sứ mệnh sẽ được nhận lương từ NASA, nhưng với điều kiện không được phép bỏ cuộc và không được rời khỏi căn phòng đặc biệt cho đến khi thời gian thực hiện sứ mệnh kết thúc.

Để đăng ký tham gia sứ mệnh cùng NASA, các ứng viên cần phải có bằng thạc sĩ trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học, khoa học sinh vật, vật lý, máy tính… từ các tổ chức giáo dục được công nhận và phải có tối thiểu 1.000 giờ lái các loại máy bay, kể cả dân dụng lẫn chiến đấu.

Ngoài ra, những người có 2 năm thực hiện nghiên cứu sinh tiến sĩ về lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học, y khoa… cũng được xem xét để tham gia sứ mệnh.

Những ứng viên nộp đơn cho NASA sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra lý lịch hình sự gắt gao và NASA có thể sẽ phải mất đến gần một năm mới có thể tuyển chọn được những người phù hợp.

Đây là lần thứ 2 NASA thực hiện sứ mệnh “sống thử” trên Sao Hỏa. Trước đó, một sứ mệnh tương tự đã được bắt đầu vào ngày 25/6/2023, với sự tham gia của 4 chuyên gia, bao gồm nhà nghiên cứu khoa học Kelly Haston, kỹ sư kết cấu và quản trị công trình công cộng Ross Brockwell, bác sĩ cấp cứu Nathan Jones và nhà vi trùng học Anca Selariu.

(Theo Dân Trí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *