NASA dựng bản đồ 3D của dải Ngân hà

VTV.vn – Kính viễn vọng đặt trên khinh khí cầu GUSTO sẽ quan sát khoảng không giữa các ngôi sao, giúp các nhà khoa học dựng nên bản đồ 3D một phần lớn của dải Ngân hà.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo đang chuẩn bị thực hiện một sự mệnh mới nhằm vào khoảng không gian giữa các ngôi sao, qua đó giúp dựng nên một bản đồ 3D của dải Ngân hà chứa hệ mặt trời của chúng ta.

Cụ thể, thông báo cho biết sứ mệnh GUSTO sẽ được thực hiện từ thềm băng Ross, gần cơ sở nghiên cứu Trạm McMurdo của Tổ chức khoa học quốc gia Mỹ, không sớm hơn ngày 21/12.

Lơ lửng trong khí quyển của Nam Cực ở độ cao hơn 36.000 m, GUSTO – một kính viễn vọng đặt trên khinh khí cầu – sẽ hấp thụ các sóng vô tuyến tần số cao thấm qua môi trường giữa các ngôi sao – thuật ngữ để chỉ các loại khí, bụi, bức xạ và các vật liệu khác tạo nên không gian giữa các ngôi sao.

GUSTO sẽ tìm kiếm tín hiệu về các nguyên tố carbon, oxy và nitro trong môi trường giữa các ngôi sao, khám phá về cách mà các ngôi sao và các hành tinh hình thành, từ đó giúp các nhà khoa học dựng nên bản đồ 3D một phần lớn của dải Ngân hà.

Theo ông Chris Walker, nhà nghiên cứu chính của GUSTO, thông qua việc tìm hiểu đám mây Magellan lớn (LMC) và so sánh với dải Ngân hà, sứ mệnh mới sẽ giúp các nhà khoa học có thể hiểu được các thiên hà phát triển như thế nào từ lúc vũ trụ còn sơ khai cho đến tận ngày nay.

(Theo VTV News)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *