NASA chụp được “cổng địa ngục” vũ trụ – thứ chưa từng thấy bao vây lỗ đen

Cảnh tượng chưa từng thấy đã được ghi lại bởi Đài quan sát tia X Chandra của NASA và Đài quan sát Neil Gehrels Swift.

Theo NASA, lỗ đen bí ẩn và hệ thống sao của nó, gọi chung là V404 Cygni, đã tạo ra những cấu trúc ánh sáng kỳ lạ, chỉ có thể nhìn thấy dưới tia X.

Đó là các vòng tròn hoàn hảo, hiện ra dưới sắc xanh của NASA, được cơ quan này mô tả như chiếc cổng đi tới các vì sao, nhưng trên thực tế, nó dẫn thẳng tới “địa ngục vũ trụ” – một lỗ đen hung dữ.

NASA chụp được cổng địa ngục vũ trụ - thứ chưa từng thấy bao vây lỗ đen - 1

Nhấn để phóng to ảnh

“Cổng địa ngục vũ trụ” tuyệt đẹp được tạo ra bởi hoạt động của lỗ đen – Ảnh: NASA

Theo Daily Mail, các nhà thiên văn giải thích rằng các vòng tròn này được tạo ra bởi hiện tượng “tiếng vang ánh sáng”, cùng cơ chế với các tiếng vọng âm thanh ở Trái Đất, khi âm thanh dội lại từ các bề mặt cứng. Ánh sáng này xuất phát từ việc lỗ đen đang kéo vật chất từ các ngôi sao lân cận, nuốt vào bụng.

Tuyên bố từ Đài quan sát tia X Chandra cho hay những vòng ánh sáng này không chỉ tiết lộ nhiều điều thú vị về hành vi của lỗ đen, mà còn giúp xác định những cấu trúc chưa nhìn thấy được giữa lỗ đen và Trái Đất, ví dụ như các đám mây bụi tối tăm, làm từ những hạt nhỏ và rắn, hoàn toàn khác biệt so với bụi Trái Đất.

Lần đầu tiên Chandra bắt được tia X mạnh mẽ và kỳ lạ từ lỗ đen này là từ năm 2015, nhưng đến nay nó mới được xác nhận, giải thích và công bố.

(theo Dân trí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *