Mỹ tìm cách quay lại đường đua Mặt Trăng sau 50 năm

Một công ty tư nhân của Mỹ vừa phóng thành công tên lửa chở tàu đổ bộ Mặt trăng đầu tiên của nước này trong hơn 50 năm qua.

Lúc 2h18 sáng 8-1, tên lửa Vulkan chở tàu đổ bộ Mặt trăng Peregrine được phóng từ Mũi Canaveral, Florida - Ảnh: AFP
Lúc 2h18 sáng 8-1, tên lửa Vulkan chở tàu đổ bộ Mặt trăng Peregrine được phóng từ Mũi Canaveral, Florida – Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, vào 2h18 sáng 8-1 (giờ địa phương), tên lửa đẩy Vulkan chở tàu đổ bộ Mặt trăng Peregrine đã được phóng thành công vào vũ trụ từ Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ.

Peregrine là tàu đổ bộ Mặt trăng được phát triển bởi công ty chuyên về robot hoạt động ngoài vũ trụ Astrobotic có trụ sở tại Mỹ.

Nếu hạ cánh an toàn, đây sẽ là lần đổ bộ Mặt trăng thành công đầu tiên của Mỹ trong hơn 50 năm qua. Lần cuối cùng nước này thực hiện được điều đó là vào năm 1972, với sứ mệnh của tàu vũ trụ Apollo 17.

Không những thế, tàu Peregrine còn đứng trước cơ hội là tàu tư nhân đầu tiên hạ cánh xuống Mặt trăng – một thành tích nhiều công ty khác đã thử nhưng chưa ai thành công.

Đây cũng chuyến bay ra mắt của Vulkan – dòng tên lửa đẩy tham vọng được phát triển trong một thập kỷ của liên doanh United Launch Alliance (ULA). Đây là liên doanh giữa nhà sản xuất máy bay Boeing và tập đoàn quốc phòng hàng đầu Mỹ Lockheed Martin.

“Mọi thứ trông có vẻ đều đúng như mong muốn, thật hoàn hảo”, ông Eric Monda, cán bộ ULA phụ trách sứ mệnh tàu Peregrine, chia sẻ từ phòng điều khiển của công ty này ngay sau buổi phóng.

Tên lửa Vulkan sẽ thay thế dòng tên lửa kỳ cựu Atlas V của ULA, đồng thời được kỳ vọng sẽ là đối trọng của dòng tên lửa có thể sử dụng lại Falcon 9 danh tiếng của SpaceX.

Dự kiến tàu Peregrine hạ cánh xuống Mặt trăng ngày 23-2. Các thiết bị khoa học trên tàu sẽ khảo sát bề mặt Mặt trăng để chuẩn bị cho sứ mệnh đổ bộ của con người trong tương lai.

Đây cũng là sứ mệnh thăm dò bề mặt Mặt trăng đầu tiên thuộc chương trình nghiên cứu Artemis của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

(Theo Tuổi Trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *